Quốc hội Bắc Triều Tiên họp bất thường về cải cách kinh tế

Quốc hội Bắc Triều Tiên họp bất thường về cải cách kinh tế

Shares

Ông Kim Jong Un viếng thăm một cơ sở sản xuất hàng nội – REUTERS /KCNA

Trong một động thái hiếm hoi, Quốc hội Bắc Triều Tiên nhóm họp vào hôm nay, 09/04/2015. Theo AFP, giới quan sát đang chờ đợi xem có kết quả gì trên hai vấn đề trọng yếu : Cải cách kinh tế và thay đổi nhân sự ở thượng tầng nhà nước.

Hãng tin Pháp nhắc lại rằng bình thường, Quốc hội Bắc Triều Tiên chỉ họp 1 hoặc 2 lần trong năm, và thường chỉ trong một ngày để thông qua ngân sách hay những vấn đề khác đã được lãnh đạo quyết định. Thời điểm hay chương trình nghị sự không hề được thông báo trước.

Về cuộc họp lần này, AFP trích dẫn hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA cho biết là số gần 690 đại biểu vào hôm qua đã tập họp về thủ đô và và viếng lăng Kim Nhật Thành và Kim Jong Il.

Giới quan sát chờ xem Quốc hội hôm nay có thông qua chính sách gì gợi lên trong bài phát biểu đầu năm của Kim Jong Un hay không. Lãnh đạo Bình Nhưỡng, trong thông điệp đầu năm, đã nhấn mạnh trên nhu cầu cải thiện mức sống của dân chúng.

Kim Jong Un kêu gọi cải tổ toàn diện các ngành công nghiệp, nông ngư nghiệp, chăn nuôi ….và cũng thúc giục thay đổi phương cách điều hành các công ty nhà nước, cho phép hoạt động một cách độc lập hơn.

Kinh tế Bắc Triều Tiên, theo giới quan sát, đã bắt đầu có những dấu hiệu tăng trưởng trong những năm qua, nhưng – dĩ nhiên từ cơ sở kinh tế rất thấp – trong một nước mà đại bộ phận dân chúng còn rất nghèo.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi góp 111 triệu đô la giúp Bắc Triều Tiên

Liên Hiệp Quốc vào hôm qua, 08/04, đã lên tiếng kêu gọi quốc tế đóng góp 111 triệu đô la để giúp dân chúng Bắc Triều Tiên – đến 70% – đang lâm vào cảnh thiếu ăn và suy dinh dưỡng.

Số tiền đóng góp nói trên sẽ cho phép 5 cơ quan Liên Hiệp Quốc, trong đó có Quỹ Nhi đồng Unicef, Tổ chức Y tế Thế giới OMS, Chương trình Lương thực Thế giới Pam, trợ giúp lương thực, nước uống cho 18 triệu người Bắc Triều Tiên trong năm 2015.

Trong một thông cáo, Liên Hiệp Quốc giải thích là 70% dân chúng Bắc Triều Tiên không đủ ăn để có thể sống khỏe mạnh, và 27,9% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng kinh niên

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.