Quảng Trị: Lửa thiêu rụi bạt lót ở bãi rác, nguy cơ chất thải thẩm thấu vào nguồn nước

Bãi rác rộng hơn 5000 mét vuông có vốn đầu tư nhiều tỉ đồng bất ngờ bị lửa thiêu rụi hơn phân nửa. Đã 3 ngày từ khi đám cháy xảy ra, lửa vẫn âm ỉ cháy. Hậu quả nhãn tiền, là nước thải từ hàng chục tấn rác rỉ ra sẽ thấm vào đất gây ô nhiễm.

Quảng Trị: Lửa thiêu rụi bạt lót ở bãi rác, nguy cơ chất thải thẩm thấu vào nguồn nước

Shares

Đến chiều 15.4, đám cháy ở bãi xử lý rác thải tập trung của huyện Cam Lộ (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ tỉnh Quảng Trị) vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn.

Trước đó, khoảng 14h ngày 13.4, công nhân môi trường đô thị huyện Cam Lộ phát hiện, ngọn lửa bùng lên ở nhiều vị trí tại hố chứa rác thải.

Ngay sau đó, rất nhiều lượt xe cứu hỏa đã được huy động để dập lửa. Đến 10h ngày 14.4, đám cháy được khoanh vùng, tuy nhiên không tắt hẳn mà khói vẫn bốc lên mù mịt.

Bãi rác tập trung của huyện Cam Lộ có diện tích 5.300 mét vuông, được đầu tư xây dựng giai đoạn 1 là 12 tỉ đồng, trong đó có nhiều hạng mục và được đưa vào sử dụng vào tháng 12.3013.

Theo ông Nguyễn Hữu Nam- Giám đốc trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị (chủ đầu tư của bãi rác)- thì đây là nơi tập kết toàn bộ rác thải của huyện Cam Lộ.

Bao gồm rác thải sinh hoạt và rác thải của một số khu tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện.

Công nghệ xử lý chính của bãi rác này, là chôn lấp hợp vệ sinh với lớp bạt lót đáy rồi đặt ống nhựa ngay tại điểm thấp nhất của bãi rác, để dẫn nước thải ra một hệ thống ở bên ngoài xử lý sạch trước khi thải vào môi trường tự nhiên.

Tuy nhiên, ghi nhận tại hiện trường cho thấy, ngọn lửa đã thiêu rụi hoàn toàn lớp bạt ở hố chứa rác có diện tích 3.200 mét vuông, hố còn lại cũng bị ảnh hưởng.

“Nếu tấm bạt bị hỏng, mưa xuống là chất thải sẽ thấm vào lòng đất, ảnh hưởng đến nguồn nước. Tuy nhiên, hiện chưa xác định được tấm bạt phía dưới cùng có bị hỏng hay không” – ông Nam, nói.

Đến chiều tối 15.3, ngọn lửa ở bãi rác vẫn còn âm ỉ, đôi lúc bùng lên khiến khói bao trùm cả một vùng.

Hiện tại, UBND huyện Cam Lộ đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh tìm phương án dập tắt đám cháy.

Ông Lê Văn Thanh – Phó chủ tịch huyện Cam Lộ – nói rằng, vừa tổ chức họp và thống nhất sẽ dùng xe xới rác lên, dội nước xuống để dập đám cháy. Sau đó mới đánh giá thiệt hại và cách khắc phục.

Lớp bạt lót bị thiêu rụi hoàn toàn, nguy cơ chất thải từ rác sẽ thẩm thấu vào đất. Ảnh: Hưng Thơ.
Lớp bạt lót bị thiêu rụi hoàn toàn, nguy cơ chất thải từ rác sẽ thẩm thấu vào đất. Ảnh: Hưng Thơ.
Theo Soha

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.