Quảng Nam xử lý vụ cán bộ xã chia nhau hơn 1.000 con gà ‘giảm nghèo’

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn yêu cầu huyện Quế Sơn xử lý nghiêm vụ 22 cán bộ xã chia nhau hơn 1.000 con gà “giảm nghèo” của người dân.

Quảng Nam xử lý vụ cán bộ xã chia nhau hơn 1.000 con gà ‘giảm nghèo’

Ông Hoàng Kim Minh cho rằng việc cấp phát gà “giảm nghèo” cho cán bộ xã là để “tạo điều kiện cho anh em”. Ảnh: Thường Sơn.

Ngày 17/3, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã yêu cầu UBND huyện Quế Sơn khẩn trương chỉ đạo thanh tra, sớm làm rõ vụ cấp gà giống sai đối tượng tại xã Quế An.

Tháng 10/2013, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quế Sơn cấp vốn cho UBND xã Quế An thực hiện mô hình chăn nuôi gà thả vườn. Theo đề án được Phòng Nông nghiệp huyện thẩm định và UBND huyện phê duyệt, số gà giống cùng tiền thức ăn, chăm sóc thú y sẽ được giao cho 6 hộ nông dân của xã có đủ điều kiện, sau đó nhân rộng mô hình chăn nuôi với mục tiêu giúp người dân giảm nghèo bền vững.

Sau khi nhận 50 triệu đồng từ Quỹ sản xuất nông thôn mới của huyện Quế Sơn, tháng 11/2014, chính quyền xã Quế An mua 1.200 con gà giống để cấp phát, nhưng chỉ có 100 con trong số này đến được tay người dân. Số còn lại bị 22 cán bộ xã Quế An chia nhau mỗi người 50 con mang về về nuôi. Trong danh sách “nhận nhầm” gà này có chủ tịch UBND xã, chủ tịch Hội nông dân, trưởng công an, chủ tịch Hội phụ nữ…

“Theo quy định, hàng năm 6 hộ tham gia mô hình nhân giống gà phải có trách nhiệm hỗ trợ người dân khác về cách chăn nuôi, báo cáo kết quả, tuy nhiên số gà năm ngoái đã lớn và được cán bộ xã bán hoặc làm thịt hết”, ông Nguyễn Văn Chín, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quế Sơn nói. Ông cho hay chỉ có 2 hộ dân trong danh sách nhận được gà “giảm nghèo” nhưng không loại trừ đây là người thân, họ hàng của cán bộ xã Quế An.

Cho rằng không nhận thức được hết vấn đề trong lúc thực hiện việc cấp phát gà, ông Hoàng Kim Minh, Chủ tịch UBND xã Quế An phân trần: “Việc đem chia gà cho cán bộ xã là để tạo điều kiện cho anh em, do các cán bộ sống bằng nông nghiệp là chính. Sau sự việc này, chúng tôi sẽ họp kiểm điểm và rút kinh nghiệm”.

Ngày 16/3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh có công văn yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiểm tra cụ thể sự việc; nếu đúng như phản ánh cần có biện pháp xử lý và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/3.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

89 queries in 0.559 seconds.