Quảng Bình: Hàng trăm người dân làng biển Xuân Hòa giăng lưới chặn quốc lộ

0
11

Nhiều trẻ em kéo ra và hát: “Việt Nam-Hồ Chí Minh”

Theo nhà báo Phạm Phú Thép cho hay:

“Sáng nay, tình hình ở vùng Roòn, Cảnh Dương đã tạm lắng xuống, người dân vẫn còn tập trung ở quốc lộ 1A nhưng đã cho các xe lưu thông qua lại. Ngoài các chính sách hỗ trợ, Quảng Bình đã có quy định xác nhận nguồn gốc hải sản, cho lưu thông hải sản đánh bắt xa bờ.

Anh Sơn ở Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Quảng Trạch cho biết, sáng nay đại diện Chi cục Khai thác Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản và Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản (Sở Nông nghiệp và PTNT), cùng Biên phòng đã kiểm tra để cấp giấy xác nhận nguồn gốc hải sản xa bờ và cho lưu thông. Và số cá trên 5 tàu đánh bắt xa bờ đã được lưu thông.

Số cá này được chở đi tiêu thụ và được cơ quan chức năng xác định nguồn gốc.

Việc xác định nguồn gốc cá an toàn bằng toạ độ đánh bắt của thuyền, nhật ký của thuyền. Ngoài khơi từ trên 6 hải lý (trên 10km) thì được chứng nhận an toàn. Và chiều nay, các tàu cá xa bờ sẽ được tấp vào bờ để được chứng nhận an toàn và đem đi tiêu thụ.

Tình hình đang đi vào ổn định”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong cuộc họp với các bộ, ngành và tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân. Ông khẳng định: “Không để bất cứ một tàu thuyền nào của ngư dân có hải sản mà không tiêu thụ được”.

Hàng loạt lãnh đạo tài nguyên môi trường Đà Nẵng đã ra biển tắm để trấn an người dân về sự an toàn của nước biển buổi sáng 30/4. Đến trưa, Bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn đã mời các nhà báo ăn cá biển tại nhà hàng hải sản Hải Yến, Quảng Bình để chứng tỏ sự an toàn của cá đánh bắt xa bờ, ở khu vực chưa xuất hiện hiện tượng cá chết.

Rõ ràng những bức xúc trên mạng xã hội và nhiều lượt xuống đường của người dân mấy ngày qua đã thúc đẩy hệ thống hành chính chậm chạp lao vào cuộc, quan tâm nhiều hơn tới kế mưu sinh và chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo Dân luận

comments