Quân nổi dậy tấn công một sân bay trong hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan

Quân nổi dậy tấn công một sân bay trong hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan

Shares

Các căn cứ quân sự của chính quyền Pakistan thường là mục tiêu tấn công của quân nổi dậy – REUTERS /Faisal Mahmood

Chiến binh các nhóm phiến quân Balochistan hôm nay, 30/08/2015, đã tấn công một sân bay nhỏ tại phía Tây Bắc Pakistan, giết chết người quản lý sân bay và bắt cóc một người khác. Đây là một khu vực chiến lược của hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan.

Cuộc tấn công trên được thực hiện chỉ ba ngày sau khi chính quyền Pakistan đặt các sân bay chính của nước này vào diện « báo động đỏ » do sợ bị tấn công.

Phát ngôn viên của Quân đội giải phóng Balochistan (BLA) cho AFP biết lực lượng này là tác giả vụ tấn công trên. BLA là một trong những nhóm nổi dậy chính tại tỉnh Balochistan, được đánh giá là một trong những tỉnh nghèo nhất Pakistan.

Theo lời ông Pervez George, phát ngôn viên của Cục hàng không dân sự Pakistan, sáng hôm nay, khoảng 12 người có vũ trang đã tấn công sân bay Jiwani, nằm tại quận Gwadar. Họ đốt cháy các trang thiết bị hàng không, sau đó xâm nhập vào khu vực sân bay, giết chết người phụ trách, bắn thương một người khác và bắt cóc một kĩ sư làm việc tại đây. Người đứng đầu quận Gwadar khẳng định các lực lượng an ninh Pakistan đã nhanh chóng tiến hành chiến dịch tìm kiếm thủ phạm và giải phóng con tin.

Balochistan là tỉnh rộng nhất của Pakistan, có diện tích tương đương với nước Ý. Thế nhưng, đây lại là tỉnh có ít dân cư nhất và nghèo nhất đất nước. Từ khi nước Pakistan được thành lập vào năm 1947, khu vực giầu trữ lượng hợp chất hữu cơ hiđrocacbua này đã phải trải qua năm giai đoạn nổi dậy. Lần gần đây nhất, cũng là lần kéo dài lâu nhất, bắt đầu từ năm 2004.

Trước đây, quân nổi dậy Balochistan đòi được quyền tự trị rộng rãi hơn, song hiện nay, nhiều người trong số họ đòi ly khai tỉnh này, nơi có hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan đi qua. Các lực lượng ly khai Balochistan luôn phản đối dự án trị giá 46 tỉ đô la của Bắc Kinh, nhằm nối liền miền Tây Trung Quốc với cảng Gwadar của Pakistan gần eo biển Ormuz. Đây là khu vực trung chuyển một lượng lớn nguồn dầu hỏa của toàn thế giới.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.