Quan hệ Nga – Đức đột ngột căng thẳng vì Gruzia

Quan hệ Nga - Đức đột ngột căng thẳng khi Berlin lên án hiệp ước mới của Nga với khu vực ly khai Nam Ossetia. Đức nói nó đặt ra một mối đe dọa chủ quyền của Gruzia và sẽ củng cố nỗi lo của Tbilisi rằng Moscow có ý định thôn tính Gruzia.

Quan hệ Nga – Đức đột ngột căng thẳng vì Gruzia

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo tỉnh ly khai Abkhazia của Gruzia tại buổi lễ ký hiệp ước ở Sochi, Nga, 24/11/14

Phát ngôn viên chính phủ Đức Christiane Wirtz cho biết: “Với hiệp ước này, Nga lại một lần nữa bị nghi ngờ về sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Gruzia”. Điều này có thể khiến quan hệ Nga – Đức đột ngột căng thẳng.

“Moscow đang cản trở những nỗ lực liên tục cho một kết thúc hòa bình cho cuộc xung đột với Abkhazia và Nam Ossetia trong khuôn khổ các cuộc đàm phán Geneva,” bà nói, và thêm rằng hiệp ước củng cố nỗi lo của Gruzia về “cơn ác mộng sáp nhập.”

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin ngày 18.3 đã ký một hiệp ước với chính quyền Nam Ossetia, gần như hoàn toàn hợp nhất khu vực này với Nga, và Nga có trách nhiệm về việc bảo đảm quốc phòng, an ninh của Nam Ossetia, gồm cả bảo vệ biên giới.

Ngay sau khi thỏa thuận này được ký, lãnh đạo Gruzia mô tả hiệp ước “liên minh và hội nhập” như một “động thái nhằm thôn tính khu vực Tskhinvali” của Nga. Tskhinvali là thủ phủ của Nam Ossetia.

Mỹ và Liên minh châu Âu cho biết họ sẽ không chấp nhận hiệp ước này, EU miêu tả là một mối đe dọa đối với an ninh và ổn định khu vực.

Theo thỏa thuận, ký kết tại Điện Kremlin của Putin và lãnh đạo Nam Ossetia Leonid Tibilov, một cựu quan chức KGB, các lực lượng an ninh, quân sự, kinh tế, dịch vụ hải quan và bộ đội biên phòng của khu vực này sẽ phối hợp sâu sắc với Nga.

Nam Ossetia và Abkhazia, một khu vực ly khai khác, là một vùng đất màu mỡ dọc bờ biển Baltic, đã tách khỏi Gruzia.

Nga đã giành chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài năm ngày với Gruzia năm 2008 quyết định số phận của hai khu vực này, và sau đó Nga cho hàng ngàn binh lính đóng ở đó.
Nga chính thức công nhận cả hai khu vực là các quốc gia độc lập và ký kết một hiệp ước tương tự với Abkhazia hồi năm ngoái.

“Một bước tiến đã được thực hiện ngày hôm nay để tăng cường quan hệ đối tác của chúng tôi”, ông Putin cho biết sau khi ký hiệp ước: một “bước ngoặt” tại Điện Kremlin, với những lá cờ Nga và Nam Ossetia sau lưng ông.

“Một khu vực phòng thủ và an ninh chung sẽ được tạo ra giữa hai nước chúng ta, cơ quan hải quan của chúng tôi sẽ được hợp nhất và cửa khẩu biên giới cho công dân của chúng ta sẽ trở nên cởi mở hơn”, ông Putin nói.

Tibilov ca ngợi thỏa thuận tạo điều kiện cho người dân Nam Ossetia có thể lấy quốc tịch Nga dễ dàng hơn, như “sự bảo đảm tốt nhất có thể của an ninh quốc gia”. Ông cho biết các quan chức EU và Mỹ nên quan tâm đến chuyện riêng của họ.

Việc sát nhập Abkhazia và Nam Ossetia, một khu vực nghèo khó với một dân số ước tính khoảng 30.000 và 50.000 người, đã làm phương Tây và Gruzia cảnh giác.
Gruzia làmột nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, nơi đường ống dẫn dầu và khí đốt sang châu Âu chạy ngang qua.

“Đó là một sự khiêu khích của Nga… Chúng tôi coi đó là một động thái nhằm thôn tính”, tại thủ đô Tbilisi, Ngoại trưởng Gruzia Tamar Beruchashvili nói về hiệp ước Nga-Nam Ossettia.

Trong khi đó, Nga khẳng định thế giới cần tôn trọng ước nguyện của người dân Abkhazia và Nam Ossetia.

(Theo The Moscov Times)

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

86 queries in 0.814 seconds.