Quân đội Ukraine mất 400 binh sỹ tại trận chiến ở Mariiika

Quân đội Ukraine vửa phải hứng chịu một thiệt hại nặng nề khi có tới 1.400 binh sĩ thương vong trong trận chiến ác liệt với quân ly khai ở thị trấn Mariinka, ngoại ô Donetsk, hôm 3/6.

Quân đội Ukraine mất 400 binh sỹ tại trận chiến ở Mariiika

Shares

Binh sĩ chính phủ Ukraine rút về chốt an ninh gần Mariinka sau cuộc giao tranh khốc liệt với các tay súng ly khai thân Nga (Ảnh: AP)

Đây là diễn biến mới nhất cho thấy cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine ngày càng tăng nhiệt và có nguy cơ vượt tầm kiểm soát khi các vụ vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

“Trong cuộc giao tranh ở thị trấn Mariinka ngày 3/6, ít nhất 400 binh sĩ quân đội Ucraine đã thiệt mạng và gần 1.000 lính bị thương”, người đứng đầu Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Alexander Zakharchenko, cho biết.

Tuy nhiên, ông Zakharchenko không thông báo con số thiệt hại của phía quân ly khai.

Trong khi đó, theo thông báo của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC), con số thương vong của quân ly khai cũng lên tới gần 200 người.

“Có tới 1.000 phiến quân đã tham gia cuộc tấn công và có khoảng 80 người thiệt mạng, 100 người bị thương trong cuộc giao tranh giành giật Mariinka”, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin và phân tích của NSDC, ông Vladimir Polevoy, khẳng định.

Theo Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine, trong cuộc giao tranh tại Mariinka, quân ly khai đã sử dụng hệ thống rocket đa nòng Grad, pháo tự hành 2S1, cũng như súng cối và xe tăng. Đáp lại, quân đội Ukraine cũng sử dụng các vũ khí hạng nặng.

Các cuộc giao tranh với quy mô lớn và mức độ ngày càng khốc liệt ở miền Đông Ukraine đang đặt ra quan ngại lớn về số phận mong manh của thỏa thuận hòa bình Minsk đạt được hồi tháng 2, đồng nghĩa với nguy cơ tái bùng phát một cuộc chiến tranh toàn diện tại khu vực này.

Kết quả điều tra do phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tiến hành tại Ukraine cho thấy các vụ vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk đang diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn với việc vũ khí hạng nặng liên tục được rút ra khỏi những nơi cất giữ, các hệ thống tên lửa đa nòng cũng đã được sử dụng trở lại trong thời gian gần đây.

“Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các bên quay trở lại bàn đàm phán và giải quyết mọi vấn đề”, Phó trưởng phái bộ giám sát của OSCE Alexander Hug khẩn thiết kêu gọi tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua cũng đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko để thảo luận về tình hình bạo lực căng thẳng ở miền Đông Ukraine và kêu gọi các bên tham chiến triệt để tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Theo AFP, AP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.