Quân đội Syria nã tên lửa đạn đạo vào phiến quân IS?

Một hình ảnh mới được công bố cho thấy có khả năng Quân đội Syria đã sử dụng tên lửa đạn đạo Tochka oanh tạc phiến quân IS.

Quân đội Syria nã tên lửa đạn đạo vào phiến quân IS?

Shares

Các trang mạng cập nhật tình hình chiến sự ở Syria mới đây đăng tải một bức ảnh binh sĩ phiến quân đứng cạnh phần thân quả đạn tên lửa cỡ lớn. Nhiều khả năng đó là phần còn lại của tên lửa đạn đạo Tochka được Quân đội Syria triển khai oanh tạc mục tiêu phiến quân IS và các phe phái nổi dậy khác.

1

Đây không phải là lần đầu tiên Quân đội Syria sử dụng tên lửa Tochka không kích phiến quân. Vào tháng 12/2014, quân đội ủng hộ Tổng thống Assad đã bắn ít nhất một quả Tochka vào mục tiêu gần Ma’rat al-Nu’man, tỉnh Idlib.

2

Theo một số thống kê, Quân đội Syria hiện có trong biên chế khoảng 12 bệ phóng cơ động cùng cỡ 100 quả đạn tên lửa Tochka. Số lượng như vậy chưa đủ một lữ đoàn, vì biên chế của QĐ Liên Xô thì 18 bệ phóng mới thành một lữ.

3

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật – chiến dịch OTR-21 Tochka (NATO định danh là SS-21 Scarab) được Liên Xô phát triển nhằm mục đích thay thế các tổ hợp 9K52 Luna-M (FROG-7B) thế hệ cũ. Tên lửa được thiết kế nhằm tiêu diệt sân bay, sở chỉ huy, phương tiện hỗ trợ, trận địa phòng không, cầu đường và cụm tập trung quân của đối phương.

4

Tổ hợp gồm có 2 thành phần chính, đầu tiên là xe mang phóng tự hành (TEL) 9P129 (được chế tạo trên khung gầm xe bọc thép BAZ-5921 6×6). Xe được trang bị động cơ diesel 5D20B-300 công suất 300 mã lực cho phép 9P129 chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường nhựa, bơi với vận tốc 8 km/h; tầm hoạt động 650 km; leo được dốc 60%; vượt vật cản cao 0,5 m và vượt hào rộng 1,2 m.

5

Đạn tên lửa Tochka có chiều dài 6,4 m, đường kính 0,65 m, trọng lượng phóng 2.000 kg với đầu đạn nặng 480 kg (có thể lắp đầu đạn thuốc nổ mạnh, hóa học hoặc đầu đạn hạt nhân).

6

Đạn tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính (các biến thể sau bổ sung chức năng tham chiếu GPS hoặc GLONASS). Phải mất ít nhất 20 phút để chuyển tên lửa vào chế độ sẵn sàng phóng, sau khi tên lửa được bắn đi, xe mang phóng có thể rời khỏi vị trí trong 1,5 phút. Ảnh: Góc chụp từ đuôi đạn với các cánh lái đuôi và thân.

7

Tên lửa đạn đạo Tochka đạt tầm bắn từ 15-70km, tốc độ hành trình 1,8km/s, bán kính lệch mục tiêu (CEP) khoảng 150m.

8

Một số nguồn tin khẳng định Quân đội Syria còn sở hữu một số ít biến thể tên lửa đạn đạo Tochka-U tăng tầm bắn lên 120km trong khi độ chính xác CEP còn 95m.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.