Quân đội Syria làm gì để bảo toàn xe tăng T-72?

Nhằm bảo vệ số xe tăng chủ lực T-72 quý giá, Quân đội Syria đã thực hiện chương trình nâng cấp nhỏ tăng cường khả năng chống chịu vũ khí diệt tăng.

Quân đội Syria làm gì để bảo toàn xe tăng T-72?

Shares

Trong cuộc chiến chống lại phiến quân IS và các phe phái nổi dậy khác, Quân đội Syria đã tổn thất hàng trăm xe tăng. Đặc biệt, đáng lưu ý là họ mất rất nhiều xe tăng chủ lực T-72 quý giá, loại tăng hiện đại nhất của nước này trước vũ khí chống tăng hiện đại do Mỹ, phương Tây viện trợ qua nhiều ngả khác nhau (phiến quân IS cưỡng đoạt vũ khí thông qua lực lượng được Mỹ viện trợ).

1

Nhằm bảo toàn “tính mạng” xe tăng T-72 và kíp lái, mùa hè năm 2014, Quân đội Syria đã cố gắng thực hiện chương trình nâng cấp nhỏ tăng cường khả năng chống đạn RPG, tên lửa chống tăng, mìn cho T-72M1 – mẫu thiết kế vốn không có giáp phản ứng nổ như T-72AV.

2

Gói nâng cấp nhìn chung là khá đơn giản, chủ yếu trang bị thêm lớp giáp (gồm tấm thép, lồng sắt) bao quanh toàn thân xe và tháp pháo nhằm chống lại đạn súng chống tăng RPG-29, RPG-7, M79 Osa.

3

Cụ thể, mặt trước thân xe được trang bị dàn xích cùng miếng thép ốp ngoài, còn mặt trước tháp pháo lắp lồng sắt và miếng thép bao quanh tháp pháo (nhưng nằm cách một khoảng). Bố trí kiểu giáp này có thể là nhằm kích nổ hoặc giảm bớt năng lượng xuyên phá của đạn RPG trước khi nó tác động vào giáp chính.

4

Hai bên hông xe và tháp pháo cũng được bố trí tương tự.

5

Ngay sau khi hoàn thành nâng cấp một số xe tăng T-72M1, Quân đội Syria đã đưa vào thử nghiệm ở Jobar. Tuy nhiên, ngay trong nhiệm vụ đầu tiên, một chiếc T-72M1 nâng cấp đã bị kíp lái bỏ lại sau khi mắc kẹt (vì lý do nào đó), chiếc còn lại bị phá hủy. Đó được xem là “khởi đầu bi kịch cho chương trình đầy tham vọng”.

6

Sau đó, một số xe tăng T-72 nâng cấp giáp lồng khác vẫn tiếp tục được đưa vào thử nghiệm, người ta ghi nhận ít nhất một chiếc vẫn còn nguyên vẹn sau khi trúng nhiều phát RPG. Dẫu vậy, sau cùng thì chương trình này không được tiếp tục và tới thời điểm hiện tại đa số xe tăng T-72M1 của Quân đội Syria trong tình trạng “khỏa thân”.

7

Ngoài việc tăng cường bảo vệ xe tăng T-72, Quân đội Syria thực hiện chương trình nâng cấp giáp tương tự cho pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 cùng một số phương tiện ủi đất của công binh.

8

Trong ảnh, chiếc ZSU-23-4 được tăng cường giáp tương tự trên T-72M1. Tuy nhiên, không rõ số phận sau này của chúng ra sao.

9

Phương tiện ủi đất công binh được trang bị giáp tăng cường chống RPG.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.