Quân đội Nga nâng cấp súng cối tự hành 2S9 Nona-S

Khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh khiến súng cối tự hành 2S9 Nona-S vẫn là lựa chọn tốt cho lính dù Nga trong nhiều năm tới.

Quân đội Nga nâng cấp súng cối tự hành 2S9 Nona-S

Shares

Tổ hợp cối tự hành 2S9 Nona-S với trang bị đầy đủ cho một đợt đổ bộ đường không.

Kênh truyền hình nhà nước Zvezda TV của Nga đưa tin cho hay, biến thể nâng cấp của tổ hợp súng cối tự hành 2S9 Nona-S đang trải qua những thử nghiệm cuối cùng trước khi được chuyển giao cho Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga.

Biến thể hiện đại hóa của 2S9 Nona-S trải qua quá trình nâng cấp toàn diện với việc tích thêm hệ thống định vị bằng vệ tinh hỗ trợ triển khai các loại đạn pháo cối dẫn đường thông minh, cùng với đó là hệ thống điều khiển hỏa lực tự động. Hệ thống vũ khí chính của nó vẫn là một súng cối 120mm có chiều dài nòng lên đến 1,8m và được vận hành bởi 4 binh sĩ.

Súng cối tự hành 2S9 Nona-S tương thích với tất cả các loại đạn cối 120mm có trong biên chế của Quân đội Nga lẫn một số nước. Ngoài ra nó cũng có thể bắn các loại đạn cối thông minh được dẫn đường bằng laser hoặc vệ tinh.

Do thiết kế đặc biệt của mình 2S9 Nona-S vừa có thể được sử dụng như một mẫu cối tự hành hoặc pháo tự hành tùy vào mục đích sử dụng hổ trợ hỏa lực trực tiếp lẫn gián tiếp trên chiến trường.

Ngoài khả năng được triển khai từ các máy bay vận tải quân sự, 2S9 Nona-S cũng có thể hoạt động như một xe bọc thép lội nước với hai động cơ đẩy chân vịt được bố trí phía sau xe giúp nó cơ động hơn trong mọi loại địa hình.

Tầm bắn tối đa của cối tự hành này là gần 9km với đạn pháo thông thường và có thể lên đến 12,8km với đạn tăng tầm. Tầm bắn tối thiểu của 2S9 Nona-S là 1,7km với đạn pháo và 400m với đạn cối. Tháp pháo của 2S9 Nona-S cũng được thiết kế để tự điều chỉnh góc bắn thuận lợi nhất cho xạ thủ với từng loại địa hình khác nhau.

Do là một mẫu xe bọc thép đổ bộ đường không hạng nhẹ, 2S9 Nona-S chỉ được trang bị một động cơ diesel 5D20 có công suất 240 mã lực với tốc độ di chuyển tối đa 60km/h.

Trong những năm đầu thập niên 1980, tổ hợp cối tự hành Nona-S đã chứng minh hiệu quả tác chiến của mình trên địa hình đồi núi phức tạp ở Afghanistan khi Quân đội Liên Xô tham chiến tại đây. Với khả năng cơ động cao sức mạnh hỏa lực ấn tượng 2S9 Nona-S là lựa chọn không thể tốt hơn cho lực lượng Đổ bộ Đường không Nga khi cần tới một mẫu pháo cối hổ trợ hỏa lực trên chiến trường.

Viktor Ignatyev – một trong những người tiến hành thử nghiệm 2S9 Nona-S trả lời phỏng vấn Zvezda TV cho hay, ông này đã trao đổi với các sĩ quan Liên Xô từng phục vụ ở Afghanistan và họ đều hết lời khen ngợi mẫu pháo cối tự hành này bởi khả năng bắn chính xác các mục tiêu ở khoảng cách xa của nó trong các tình huống hổ trợ hỏa lực trực tiếp.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.