Quân đội Mỹ mở cửa với tất cả nữ thủy quân lục chiến đủ điều kiện

Việc bố trí nhân sự sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phê duyệt trước khi những nữ lính thủy đánh bộ có thể bắt tay vào công việc.

Quân đội Mỹ mở cửa với tất cả nữ thủy quân lục chiến đủ điều kiện

Shares

Các nữ thủy quân lục chiến Mỹ. (Ảnh: militarytimes)

Quân đội Mỹ hôm qua (13/1) thông báo, hàng trăm nữ thủy quân lục chiến đã hoàn thành khóa huấn luyện tác chiến trên mặt đất sẽ có thể chính thức tham gia các nhiệm vụ trong quân đội.

Theo đó, hơn 200 nữ thủy quân lục chiến, những người tốt nghiệp chương trình huấn luyện của tiểu đoàn bộ binh hoặc các trường huấn luyện quân sự đặc biệt trước đó vốn không dành cho phụ nữ sẽ có cơ hội gia nhập quân đội nếu họ có đủ điều kiện.

Trung tướng Robert Neller, Tư lệnh Các lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết, “chúng tôi hưởng lợi từ điều này. Họ (những nữ thủy quân lục chiến) tình nguyện tham gia, làm việc chăm chỉ, đáp ứng yêu cầu của các khóa huấn luyện”.

Trước đó, hôm 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố, tất cả các binh chủng trong quân đội Mỹ, bao gồm cả thủy quân lục chiến vốn giới hạn đối tượng tuyển dụng sẽ sẵn sàng tiếp nhận các binh sỹ là nữ giới.

“Với quyết định được Bộ trưởng Quốc phòng đưa ra hồi tháng trước, giờ đây chúng tôi có quyền tưởng thưởng những người phụ nữ đủ điều kiện và chúng tôi sẽ luôn tin tưởng họ”, tướng  Neller nói.

Theo MilitaryTimes, trong số 400 học viên tham gia khóa huấn luyện đặc biệt của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, có 100 học viên tốt nghiệp trong vai trò lính bộ binh, 7 lái xe bọc thép hạng nhẹ, 25 xạ thủ súng máy, 29 xạ thủ súng cối, 12 lính đột kích, 11 lính tên lửa chống tăng, 9 lính xe tăng, 18 lính lái xe lội nước, 29 lính pháo binh.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, việc bố trí nhân sự sẽ phải được Bộ trưởng Ashton Carter phê duyệt một lần nữa trước khi những nữ lính thủy đánh bộ thực sự bắt tay vào công việc, dự kiến từ 1/4 tới.

Tuy nhiên, ngay từ lúc này, thông tin trên đã được các binh sỹ Mỹ hồ hởi đón nhận. “Các chỉ huy và bản thân chúng tôi rất tự hào vì những người lính thủy đánh bộ đã tham gia vào nỗ lực giúp quân đội thu hẹp khoảng cách giới tính. Sự cống hiến của những người phụ nữ cũng giúp chúng tôi nhận thức được rằng, mình phải làm nhiều hơn nữa để học hỏi, nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu vì các giá trị cốt lõi của đất nước”, Thượng sỹ Ronald Green chia sẻ.

Trong khi đó, những học viên tham gia khóa huấn luyện đặc biệt cũng rất háo hức được đứng trong hàng ngũ quân đội Mỹ. Học viên Remedios Cruz tốt nghiệp khóa huấn luyện của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ nói: “Tôi sẽ không quên những người đồng đội cùng nhau nằm gai nếm mật thời gian qua. Với những gì đã học được tôi muốn trở thành một xạ thủ”./.

Theo VOV.VN

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.