Quân đội Đức chi bạo cho hoạt động của NATO tại Ukraine

Quân đội Đức có kế hoạch chi thêm 20 tỉ euro (21 tỉ USD) cho ngân sách quân sự của mình trong năm nay, để chuẩn bị cho các cuộc tập trận quân sự của NATO vào tháng 9.2015, Bộ Quốc phòng Đức công bố hôm 29.7.

Quân đội Đức chi bạo cho hoạt động của NATO tại Ukraine

Shares

Quân đội Đức chi 21 tỷ cho hoạt động bên trong Ukraine.

Các hoạt động quân sự của NATO sẽ diễn ra bên trong Ukraine, trong bối cảnh phương Tây tiếp tục chỉ trích Nga nhúng tay vào cuộc khủng hoảng chính trị tại miền Đông nước này, các phương tiện truyền thông đưa tin.

Chính phủ Đức lên kế hoạch bổ sung từ 154.000 – 180.000 binh sĩ tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự trên toàn thế giới, nhiều hơn so với 73.000 quân từng có mặt tại các cuộc tập trận vào năm 2013, trước khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine. Trong đó, Berlin sẽ gửi đến Ba Lan và vùng Baltic khoảng 4.400 quân cho các hoạt động quân sự chung với liên minh.

Hiện tại, Đức chỉ có 2.700 quân đồn trú tại ở nước ngoài, các quan chức Bộ Quốc phòng nước này cho biết như vậy, được đăng tải bởi báo Deutsche Welle.

Căng thẳng giữa Nga và các thành viên NATO như Đức và Mỹ tăng cao kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga từ tháng 3.2014. Ngoài ra, Berlin và Washington cũng cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng nổi dậy đang chiếm đóng miền Đông Ukraine và gây ra cuộc khủng hoảng chính trị của quốc gia này.

Trong một cuộc tập trận tương tự của NATO ở Bắc Băng Dương vào tháng 3.2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đặt các hạm đội hải quân của nước Nga trong tình trạng báo động, sẵn sàng chiến đấu. Phản ứng lại, Nga đã huy động đến 38.000 binh sĩ, 3.660 khí tài quân sự, 41 tàu chiến, 15 tàu ngầm, 110 máy bay chiến đấu và trực thăng hoạt động dọc theo biên giới, chuẩn bị đối phó với các tình huống bất ngờ.

“Mặc dù Ukraine không phải là lãnh thổ hay thành viên của NATO, nhưng ông Putin đã đánh mất niềm tin với các nước thông qua hành động của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải thắt chặt mối quan hệ với những đối tác ở phía đông,” Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói với tờ báo Der Spiegel vào tháng 6.2015.

Tuy nhiên, Nga phủ nhận tất cả các cáo buộc liên quan đến tình hình hiện tại của Ukraine, và nhấn mạnh rằng các hoạt động quân sự của NATO có thể khiến khu vực thêm rối loạn. Riêng về vấn đề Crimea, điện Kremlin tuyên bố bán đảo được sáp nhập vào Nga thông qua một cuộc trưng cầu dân ý, và nhận được sự đồng ý từ hầu hết mọi cư dân.

20 tỉ euro tài trợ cho các cuộc tập trận của NATO là một thay đổi rất lớn trong ngân sách quốc phòng của Đức, làm tăng từ 70 tỉ euro lên 90 tỉ euro. Điều này giúp quân đội Đức mở rộng hơn vai trò và hoạt động của mình trong kế hoạch chung của liên minh quân sự lớn nhất thế giới.

 (theo Ibtimes)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.