Putin – Obama căng thẳng ngay trên bàn tiệc

Một ảnh chụp hai lãnh đạo Nga-Mỹ cụng ly, phần nào thể hiện thắng lợi của Nga và thế yếu của Mỹ: Tổng thống Putin cười với tư thế người chiến thắng, còn Tổng thống Obama ráng kìm thái độ khinh khỉnh, quạu quọ, môi mím chặt.

Putin – Obama căng thẳng ngay trên bàn tiệc

Shares

Ông Obama cụng ly với ông Putin

Hình ảnh Tổng thống Putin cười chiến thắng, dù chỉ là một nụ cười mỉm, cụng ly với ông Obama vào lúc họ dùng bữa trưa 28.9, với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Ngôn ngữ cơ thể của hai vị lãnh đạo không hề là dấu hiệu thiện chí, vì quan hệ Nga-Mỹ đã xuống cấp từ vụ khủng hoảng Ukraine, càng đi vào ngõ cụt khi họ nghiêng về hai phe đối nghịch trong cuộc nội chiến Syria.

Mối quan hệ cá nhân của hai vị cũng xuống cấp theo một mức độ đáng báo động trong 12 tháng qua.

1

Tổng thống Obama nghiêm nghị nâng ly

Trước đó, hai vị Tổng thống Barack Obama và Vladimir Putin lần lượt diễn thuyết ở kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA).

Trong bài diễn thuyết, ông Obama chĩa mũi dùi vào Nga mà không dám nói tên “vài cường quốc hành xử theo cách đi ngược luật pháp quốc tế”.

Ông cũng đề cập cuộc khủng hoảng Ukraine: “Chúng ta không thể ngồi yên, khi chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia bị xâm phạm nghiêm trọng”.

Các ông Putin-Obama đã nói chuyện riêng trong khoảng 90 phút, cuộc gặp mặt đầu tiên sau gần một năm nay, nhằm tìm ra vài tiếng nói chung.

Nhà Trắng lo ngại quân ly khai ở Đông Ukraine sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 10 tới, tức vi phạm thỏa thuận ngưng bắn mong manh mà Ukraine ký với Nga.

Các quan chức Mỹ nói ông Obama đề nghị ông Putin giúp giữ đúng thỏa thuận.

Ông Putin thì cho các nhà báo biết Nga không loại trừ khả năng không kích quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS để hỗ trợ quân đội Tổng thống Syria Bashar Assad, nếu Nga được LHQ cho phép. Nhưng ông loại trừ khả năng đưa bộ binh đến tham chiến trên bộ.

Rồi ông nỗ lực xóa mọi bất đồng với Mỹ về chuyện Ukraine, không chỉ giương cành ô liu hòa bình, mà còn đề nghị Mỹ cùng Nga và Iran hợp tác chống IS ở Syria.

Đó là lý do sau cuộc nói chuyện, cả hai ông Putin-Obama nói có khả năng họ hợp tác chống IS. Mỹ cũng đề cập khả năng ông Assad nên tiếp tục nắm quyền lực một thời gian, không còn đòi ông Assad phải ra đi.

Ông Putin nói cô lập Tổng thống Assad là một “sai lầm quá lớn”, và hứa sẽ vận động một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ để lập liên minh chống khủng bố. Ông nói liên minh này giống như thời Nga cùng đồng minh chống trùm phát xít Đức Adolf Hitler

Ông nói Mỹ có vai trò trung gian hòa giải giữa Ukraine, châu Âu với Nga nhằm tìm đến một giải pháp hòa bình.

(theo Independent)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.