Putin hé lộ điều kiện tiếp tục nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba

Ông Putin chỉ có thể yên tâm nghỉ hưu khi đã nhìn thấy một nước Nga đủ mạnh.

Putin hé lộ điều kiện tiếp tục nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba

Shares

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Lenta.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể quyết định theo đuổi một nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba tùy thuộc vào tình hình trong nước, tình hình quốc tế và cảm xúc của riêng mình.

Tiết lộ trên được ông Putin đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ Charlie Rose, được công bố hôm 29/9, tờ Lenta của Nga cho biết.

Theo Tổng thống Putin, việc ông có tiếp tục theo đuổi một nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba hay không phụ thuộc đầu tiên vào Hiến pháp và sau đó là tình hình cụ thể trong nước, trên thế giới và từ cảm xúc của bản thân.

Putin nhấn mạnh rằng ông chỉ có thể yên tâm nghỉ hưu khi đã nhìn thấy một nước Nga đủ mạnh để có thể cạnh tranh “với các hệ thống chính trị của xã hội phát triển, có thể phản ứng linh hoạt với những thay bên trong và xung quanh”, có thể đảm bảo lợi ích của mình.

“Và người dân ở đây cảm thấy vui vẻ, còn các đối tác của chúng tôi trên toàn thế giới muốn và tìm cách phát triển quan hệ với Nga”, ông Putin nói.

Putin là một cựu nhân viên KGB, trở thành Tổng thống Nga lần đầu tiên vào năm 2000. Sau hai nhiệm kỳ kéo dài tổng cộng 8 năm, trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2008, ông được Tổng thống Dmitry Medvedev đề cử vào chiếc ghế Thủ tướng Nga. Ông trở lại làm Tổng thống năm 2012.

Trong khi các nước phương Tây cáo buộc ông là độc tài, lạm dụng quyền lực, thì Putin lại được tạp chí Forbes danh tiếng của Mỹ nhiều lần bầu chọn là người quyền lực nhất thế giới, uy tín của ông Putin ở trong nước và trên quốc tế ngày càng tăng.

Theo Hiến pháp Nga, một người chỉ có thể đảm nhiệm tối đa hai nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.