Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tới Việt Nam bàn về hạn hán

0
20

Thông cáo từ phòng truyền thông LHQ cho biết tâm điểm của chuyến thăm sẽ là về tình hình hạn hán tại Việt Nam.

Ông Eliason tới Bến Tre vào ngày 5-5 để thăm một trong những khu vực đang bị khô hạn nghiêm trọng nhất trong gần một thế kỷ qua do do ảnh hưởng của El Nino.

Ở Hà Nội, Phó tổng thư ký LHQ sẽ có buổi nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao, và đến thăm Bệnh viện Nhi Trung Ương, nơi có mối liên quan về lịch sử với cựu Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme.

Trong chuyến thăm, ông cũng sẽ thảo luận với các quan chức cấp cao của chính phủ và nhân viên LHQ về một loạt các vấn đề, bao gồm thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững, công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao về Nhân đạo Thế giới và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Eliasson cũng gặp các nhà lãnh đạo Chính phủ để thảo luận về vai trò phát triển của LHQ tại Việt Nam và tiến trình cải cách đang diễn ra tại LHQ.

Ông cũng dự kiến sẽ thảo luận về những nỗ lực mà Việt Nam đang đạt được trong công tác quản lý rủi ro thiên tai.

LHQ đang giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển toàn diện, công bằng và bền vững. Đại diện LHQ tại VN và Chính phủ dự kiến sẽ ký một bản kế hoạch 5 năm hợp tác mới cho Việt Nam trong giai đoạn 2017 – 2021 trong những tháng tới.

Ông Eliasson đcó kinh nghiệm trong nhiều thập kỷ về các vấn đề liên quan đến ngoại giao, giải quyết xung đột và hành động nhân đạo. Trong giai đoạn từ 1980-1986, Ông Eliasson là thành viên của nhiệm vụ hòa giải LHQ trong cuộc chiến giữa Iran và Iraq, và phục vụ với vai trò là trung gian hòa giải trong các cuộc xung đột giữa Nagorno-Karabakh và Darfur.

Ông Eliasson được bổ nhiệm với chức danh Hàm Phó Tổng Thư ký LHQ đầu tiên phụ trách hoạt động Nhân đạo vào năm 1992. Sau đó, Ông từng là Thư ký nhà nước về Ngoại giao và Đại sứ Thụy Điển tại Hoa Kỳ.

Năm 2006, Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Thụy Điển. Trong tháng 3 năm 2012, Ông được Tổng Thư ký Ban Ki-moon bổ nhiệm làm Phó Tổng Thư Ký LHQ và nhậm chức vào ngày 1 tháng 7 năm 2012.

Trước tình hình hạn nặng tại VN, chiều 26/4, LHQ và các đối tác đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp 48,5 triệu USD cho VN để ứng phó với tình hình hạn hán ngày càng nghiêm trọng và đang làm ảnh hưởng đến khoảng 2 triệu người tại khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

 

Theo Zing

comments