Phillippines tố Trung Quốc đang nạo vét 10 đảo ở Biển Đông

Ngoài xây dựng phi pháp các công trình ở 7 đảo nhân tạo đang chiếm giữ, Trung Quốc còn đang nạo vét 10 bãi đá khác ở Biển Đông, theo thẩm phán Toà án tối cao Philippines.

Phillippines tố Trung Quốc đang nạo vét 10 đảo ở Biển Đông

Shares

Đảo nhân tạo đang được Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông – Ảnh: AFP

Ông Antonio Carpio, Thẩm phán Toà án Tối cao Philippines, đã phát biểu như trên trong hội thảo về tranh chấp ở Biển Đông tổ chức hôm qua 29.7 tại Tổng hành dinh quân đội Philippines, theo trang tin Inquirer.

Ông Carpio cho biết thêm, Trung Quốc nạo vét 10 bãi đá nói trên trước mắt để lấy đất cát làm vật liệu xây dựng 7 đảo nhân tạo làm căn cứ quân sự án ngữ Biển Đông.

Ông Antonio Carpio kêu gọi tòa trọng tài quốc tế của Liên Hiệp Quốc, nơi đang xét xử vụ tranh chấp do Manila khởi kiện chống lại Bắc Kinh, sớm ra phán quyết để gìn giữ sự toàn vẹn của Luật biển quốc tế (UNCLOS) và an ninh ở Biển Đông.

“Nếu chúng ta không áp dụng luật (UNCLOS), thì sẽ chẳng còn công bằng trong bất kỳ tranh chấp nào về đại dương, biển trên hành tinh này nữa”, ông Carpio nói. “Nó sẽ là khởi đầu cho sự kết thúc của UNCLOS, các quy tắc của pháo hạm sẽ thắng thế, các đại dương và biển sẽ không còn được pháp luật điều chỉnh nữa”, ông nhấn mạnh cùng với sự lo lắng cho Biển Đông

Theo ông, các nước tranh chấp ở trong vùng đã ‘bị nhốt’ trong một cuộc chạy đua vũ trang do Trung Quốc khỏi xướng.

Bảy đảo nhân tạo đang được Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam gồm Đá Chữ Thập, Vành Khăn, Gạc Ma, Châu Viên, Gaven (hay còn gọi là Đá Lạc), Tư Nghĩa và Xu Bi.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.