Philippines “tố” lực lượng chức năng Trung Quốc cướp vũ trang trên Biển Đông

Philippines cáo buộc lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã chĩa súng đe dọa và cướp hải sản của ngư dân nước này trong hàng loạt vụ đối đầu gần đây tại bãi cạn có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Philippines “tố” lực lượng chức năng Trung Quốc cướp vũ trang trên Biển Đông

Shares

Một tàu tuần duyên của Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Cục ngư nghiệp và các nguồn lực thủy sản Philippines (BFAF) cho biết, hôm 11/4 vừa qua, các thành viên trên 3 con tàu mang những biểu tượng của Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc, đã xông lên 2 tàu cá của Philippines tại khu vực bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) và sau đó lấy đi các hải sản.

“Các ngư dân Philippines còn bị chĩa súng đe dọa trước khi những người Trung Quốc dùng vũ lực thu giữ các mẻ cá của họ”, báo cáo của BFAF nêu rõ.

Ngoài ra, các tay súng cũng phá hỏng dụng cụ đánh bắt của ngư dân Philippines.

Hai tàu cá trên nằm trong số 20 tàu của Philippines bị tấn công khi đang hoạt động ở vùng biển quanh bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham, một ngư trường có nguồn cá rất dồi dào.
Cách đây một tuần, 3 tàu hải cảnh của Trung Quốc cũng đã bắn vòi rộng vào một tàu cá của Philippines ở vùng biển này làm ít nhất 3 ngư dân bị thương và vỡ toàn bộ các cửa sổ bằng kính trên con tàu.

“Đây là những hành động không thể chấp nhận vì khu vực này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi. Không một nước nào có quyền ngăn cản các ngư dân của chúng tôi làm công việc của họ. Điều đó vi phạm luật pháp quốc tế”, Cục trưởng BFAF Asis Perez tuyên bố.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết nước này sẽ gửi công hàm chính thức phản đối cho phía Trung Quốc.

Bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham nhằm cách đảo chính Luzon của Philippines 220 km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 650 km.

Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn này sau các cuộc đụng độ giữa tàu tuần tra của hai bên hồi năm 2012. Kể từ đó, Trung Quốc thường xuyên cử các tàu hải giám và hải cảnh tới tuần tra tại đây, đe dọa các tàu đánh cá của ngư dân Philipines.
Vũ Anh
Theo AFP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.