Philippines sơ tán 24 000 người đề phòng bão Maysak

Philippines sơ tán 24 000 người đề phòng bão Maysak

Shares

Ảnh chụp vệ tinh siêu bão Maysak đang di chuyển trên tây Thái Bình Dương về hướng Philippines ngày 1/4/2015.REUTERS/NOAA/Handout

Theo dự báo, bão Maysak sẽ đổ vào Philippines vào ngày mai, chủ nhật 05/04/2015. Để dự phòng thiệt hại nhân mạng, chính quyền Philippines đã cho sơ tán 24.000 cư dân ở các ngôi làng ven biển phía đông bắc.

Trả lời AFP, một viên chức cao cấp cho biết số người được di dời, là cư dân vùng Aurora, nơi dự kiến sẽ bị bão Maysak quét qua vào ngày mai. Mưa như trút nước trong vùng có thể tạo ra lũ lụt, đất lở, cho dù bão Maysak có vẻ yếu đi, với sức gió tối đa là 160 cây số/giờ.

Theo viên chức đài khí tượng Philippines, Alcazar Aurelio, đến từ Thái Bình Dương, bão Maysak sẽ giảm dần cường độ lúc đổ vào đảo chính Luzon, tuy nhiên biển sẽ dậy sóng, dự kiến sóng cao đến 2 mét. Cho nên phải cho dân cư ở ven biển tản cư đi nơi khác.

Điều làm chính quyền e ngại thêm là bão đổ vào trong lúc hàng triệu người Philippines mừng lễ Phục sinh đang di chuyển trên đường đi nghỉ hay về quê mừng lễ với gia đình.

Bão Maysak đã làm 5 người chết, hàng ngàn người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất khi quét qua đảo Micronésie, phía tây Thái Bình Dương trước khi tiến về Philippines

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.