Philippines: Nhân viên an ninh gài đạn bẫy hành khách?

Các nhà lập pháp Philippines yêu cầu mở cuộc điều tra để làm rõ thực hư câu chuyện một viên đạn bỗng dưng đi lạc vào hành lý của nữ công nhân Philippines ở nước ngoài mới đây.

Philippines: Nhân viên an ninh gài đạn bẫy hành khách?

Shares

Công tác giám sát tại sân bay đã được đẩy mạnh kể từ khi xuất hiện khiếu nại.Ảnh: MANILACHANNEL.COM

Đài BBC thuật rằng hành lý của hành khách sẽ bị cài đạn khi họ đi qua cửa an ninh tại sân bay ở Manila. Sau đó, hành khách hoặc buộc phải nộp tiền phạt hoặc đối mặt cáo buộc tội sở hữu đạn dược bất hợp pháp.

Hành động bất chính này bị một công nhân Philippines ở nước ngoài và một du khách Nhật Bản lên tiếng vạch trần. Cô Gloria Ortinez, một công nhân Philippines làm việc ở Hồng Kông, bị nhân viên an ninh chặn lại sau khi một viên đạn bị phát hiện nằm chễm chệ trong hành lý xách tay của cô tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino.

Cô này kịch liệt phủ nhận viên đạn không phải của mình. Ortinez khẳng định cô sẽ không bao giờ làm chuyện rồ dại đó vì luật an ninh của Hồng Kông hết sức nghiêm ngặt. Sau nhiều ngày bị giam giữ, cô được thả.Trường hợp kế tiếp được các phương tiện truyền thông đề cập là một du khách Nhật Bản tên Kazunobu Sakamoto. Nhân viên an ninh tìm thấy 2 viên đạn trong hành lý của anh này song chuyện bắt bớ không diễn ra vì anh ta có giấy phép ủy quyền hợp lệ cho phép mang đạn dược.

Ngoài hai trường hợp kể trên, đã có không ít trường hợp tương tự xảy ra và con số cụ thể không rõ vì nhiều “nạn nhân” chọn phương án im lặng, nộp tiền phạt. Cũng có một số hành khách phải hầu tòa vì từ chối đóng phạt. Theo báo Inquirer, vụ bê bối viên đạn đi lạc này có thể còn xảy ra ở nhiều sân bay khác chứ không chỉ sân bay quốc tế Ninoy Aquino.

Công tác giám sát tại sân bay đã được đẩy mạnh kể từ khi xuất hiện khiếu nại về chuyện có sự nhúng tay của nhân viên an ninh sân bay. Ông Sherwin Gatchalian, phó chủ tịch của ủy ban du lịch thuộc Hạ viện Phillippines, nhấn mạnh: “Chuyện này đang trở thành bê bối quốc tế”. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ralph Recto yêu cầu sự can thiệp của chính quyền để dẹp bỏ chuyện sai trái.

 (Theo BBC, Inquirer)

Shares

20 queries in 1.415 seconds.