Philippines hối thúc ASEAN đưa ra tuyên bố mạnh mẽ phản đối Trung Quốc

Philippines hối thúc ASEAN đưa ra tuyên bố mạnh mẽ phản đối Trung Quốc

Shares

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario nói ASEAN nên nói với Trung Quốc những gì nước này đang làm là sai và rằng hành động cải tạo bồi đắp đất ồ ạt nên dừng lại ngay lập tức

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, hôm Chủ nhật, nói với các vị ngoại trưởng 10 nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam, ASEAN, rằng Trung Quốc đang “trong tư thế sẵn sàng chiếm quyền kiểm soát trên thực tế” vùng Biển Đông qua các hành động cải tạo bồi đắp đất trên các thềm đá đang trong vòng tranh chấp.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippine Albert del Rosario nói với cử toạ tại cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao khối ASEAN ‘rằng tổ chức này nên nói với Trung Quốc những gì nước này đang làm là sai “và rằng hành động cải tạo bồi đắp đất ồ ạt nên dừng lại ngay lập tức.”

Philippines đến dự cuộc họp này và sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN tiếp ngay theo sau của các nguyên thủ quốc gia ở Kuala Lumpur với mục đích cảnh báo về hành động của Trung Quốc nhanh chóng xây các đảo nhân tạo ngang qua 7 thềm đá trong quần đảo Trường Sa.

Ngoại trưởng Anifah Aman, của Malaysia, nước chủ nhà tổ chức hội nghị ASEAN năm nay, nói rằng khối ASEAN sẽ “rất cảm kích” nếu Trung Quốc có thể ngừng hành động và ngồi xuống để thảo luận về tình huống này. Ông nói:

“Các nước thành viên ASEAN muốn thấy vấn đề được giải quyết, hoàn tất trong tinh thần hoà giải vì việc này không chỉ ảnh hưởng đến các nước tuyên bố chủ quyền mà đến toàn khối ASEAN. Vì chúng ta ở trong khu vực này và nếu có bất kỳ tình huống bất ổn nào xảy ra trong khu vực, ngay cả các nước không tuyên bố chủ quyền cũng sẽ bị ảnh hưởng.”

Bảy thềm đá đang bị đào vét, mà Philippines, Việt Nam và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền, đang trong các giai đoạn hoàn tất. Một số có cấu trúc nhiều tầng, một số khác có các hải cảng mà tàu chiến có thể cập bến và ít nhất là một thềm đá có một đường băng cho phi cơ chiến đấu gần như hoàn tất.

Trung Quốc nói nước này có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo và các vùng biển ở Biển Đông. Các nước thành viên ASEAN: Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei, cùng với Đài Loan đều tranh chấp chủ quyền trong vùng biển giàu tài nguyên và là tuyến đường biển nhiều tàu bè qua lại này.

Ông Carl Thayer, nhà phân tích về an ninh thuộc Học viện Quốc phòng Australia, nói rằng bất cứ sự bày tỏ ý kiến của nhóm nào về tình hình này cũng sẽ phải thông qua nhiều tầng. Ông nói:

“Các Ngoại trưởng của các nước có thể đưa ra một tuyên bố và các nhà lãnh đạo có thể dịu giọng bớt. Và chắc chắn là Trung Quốc đang hoạt động ở hậu trường nhằm ngăn chận sự đồng thuận về vấn đề này. Và Thủ tướng MalaysaiNajib Razak không phải là người đối đầu với Trung Quốc.”

Nhiều người xem các vùng Biển Đông đang tranh chấp như một điểm nóng. Năm 2002 khối ASEAN và Trung Quốc ký một thỏa thuận không có tính cách ràng buộc nhằm giải quyết vụ tranh chấp một cách ôn hoà. Và tiếp tục làm việc cho Bộ Qui tắc Ứng xử, COC, ràng buộc về mặt pháp lý trong những năm tiếp theo sau. Philippines và Việt Nam dẫn đầu hoạt động kêu gọi nhanh chóng hoàn thành COC, bộ qui tắc mà Hoa Kỳ và các nước khác cũng đang thúc đẩy mạnh.

Chính phủ Philippines đã đệ đơn kiện lên Toà án Trọng tài Thường trực ở La Haye năm 2003, đặt vấn đề về những tuyên bố chủ quyền trong phạm vi rộng lớn trong vùng biển của Trung Quốc. Bắc Kinh bác bỏ vụ kiện viện dẫn một điều khoản không tham gia khi họ ký Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển

Malaysia là đối tác thương mại chính của Trung Quốc. Ông Anifah nói Trung Quốc ASEAN là đối tác quan trọng của nhau, và “vì vậy không cần thiết có bất kỳ sự đối đầu hay tình huống đối đầu nào vì sẽ không có lợi cho bất cứ nước nào.

:V:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.