Philippines: Hàng ngàn người dân phải sơ tán khỏi vùng Mindanao

Philippines: Hàng ngàn người dân phải sơ tán khỏi vùng Mindanao

Người dân đem trâu sơ tán khỏi vùng Mindanao do lo sợ một cuộc đụng độ giữa quân lính và chiến binh Hồi giáo. Ảnh chụp hôm 28/2/2015.

Đã có khoảng 45,000 người phải bỏ nhà cửa ở đảo Mindanao, miền Nam Philippines để đi lánh nạn khi quân đội chính phủ truy quét phiến quân Hồi giáo. Giới chức Philippines cho biết như vậy vào hôm qua.

Kể từ khi chiến dịch truy quét bắt đầu vào tháng trước, quân chính phủ đã tiêu diệt hàng chục thành viên thuộc nhóm các Chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF), nhóm đòi tự trị cho khu vực miền Nam Phi.

Bà Laisa Alamia, người đứng đầu khu vực do người Hồi giáo quản lý ở Mindanao cho biết khoảng 45,000 người, chủ yếu thuộc các cộng đồng nông dân nghèo đã phải đi lánh nạn vì lo sợ bạo lực lan xa. Bà cho biết những người này hoặc đã đi sơ tán tới sống với những người họ hàng ở các nơi khác, hoặc tâp trung vào các trường học, hội trường, các trại do chính phủ lập nên để sử dụng như các trung tâm sơ tán.

Cuộc truy quét của quân đội chính phủ nhằm tìm giết hoặc bắt sống lãnh đạo cực đoan người địa phương, Abdel Basit Usman vốn bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách các tay khủng bố bị truy nã đặc biệt. Chính phủ Hoa Kỳ đã treo giải 1 triệu đô la cho việc bắt hoặc giết được người này.

Phát ngôn viên quân đội Phi, đại tá Restituto Padilla nói với hãng tin AFP hôm qua rằng, chiến dịch truy quyết BIFF sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới.

:R:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.739 seconds.