Philippines giải thích về « chia sẻ » tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc

Philippines giải thích về « chia sẻ » tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc

Shares

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay trả lời phỏng vấn AFP ngay 08/07/2016, trong đó ông nêu vấn đề “chia sẻ” tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc.NOEL CELIS / AFP

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP hôm qua, 08/07/2016, ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã tuyên bố Manila sẵn sàng « chia sẻ » với Trung Quốc các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại những vùng tranh chấp ở Biển Đông, cho dù Tòa Án Trọng Tài Thường Trực ra phán quyết có lợi cho Philippines.

Theo lời ông Yasay, chính phủ của tân tổng thống Rodrigo Duterte hy vọng sẽ nhanh chóng mở đối thoại với Trung Quốc sau khi tòa án ra phán quyết vào ngày 12/07 tới. Các cuộc đàm phán sẽ bàn về việc cùng khai thác khí đốt và nguồn hải sản trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nơi mà hai nước có chủ quyền chồng lấn lên nhau.

Tuyên bố nói trên của ngoại trưởng Yasay đã gặp nhiều chỉ trích ở Philippines, vì không ít người người cho rằng như vậy là chính quyền tổng thống Duterte sẳn sàng từ bỏ các quyền của Philippines ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.

Vào sáng sớm hôm nay (09/07), tuy là ngày nghỉ cuối tuần, nhưng ông Perfecto Yasay đã phải ra một tuyên bố nói rõ về lập trường của Manila. Ngoại trưởng Philippines nói : « Do phán quyết không nhằm giải quyết vấn đề chủ quyền và phân định ranh giới lãnh hải, có thể là vào một thời điểm nào đó trong tương lai, các nước tranh chấp có thể thảo luận về việc cùng khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên tại những khu vực tranh chấp, mà không gây phương hại cho đòi hỏi chủ quyền của các bên và cho việc phân định ranh giới theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển ».

Hôm qua, ngay sau khi bài phỏng vấn của AFP được loan tải, ngoại trưởng Philippines cũng đã ra một tuyên bố với nội dung tương tự để giải thích rõ lập trường của Manila về vấn đề này.

Chính thức nhậm chức ngày 30/06 vừa qua, tân tổng thống Duterte có giọng điệu hòa hoãn hơn với Trung Quốc so với người tiền nhiệm Benigno Aquino, vốn vẫn từ chối mọi đối thoại trực tiếp với Bắc Kinh, bị xem là hành xử ở Biển Đông không khác gì Đức Quốc xã trước đây. Theo lời ngoại trưởng Yasay, ông Duterte sẽ tìm cách duy trì quan hệ tốt giữa Philippines với Trung Quốc.
RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.