Philippines cảnh báo công dân thận trọng khi ở Trung Quốc

Đại sứ quán Philippines tại Trung Quốc đã cảnh báo công dân thận trọng trước các mối đe dọa cá nhân và tránh các tranh luận chính trị trước thềm phán quyết vụ kiện “đường lưỡi bò” vào hôm nay 12/7.

Philippines cảnh báo công dân thận trọng khi ở Trung Quốc

Shares

(Ảnh minh họa: EPA)

Hãng tin AFP cho biết, trong một email gửi tới công dân của mình ở Trung Quốc, đại sứ quán Philippines cảnh báo thận trọng do căng thẳng có thể leo thang trước thềm phán quyết. Đại sứ quán Philippines khuyến cáo người dân tránh hội họp, thảo luận công khai về các vấn đề chính trị, không tham gia bình luận chính sự đặc biệt trên các mạng xã hội.

Ngoài ra, công dân Philippines ở Trung Quốc được khuyến cáo phải luôn mang theo thẻ căn cước, thông báo cho đại sứ quán và cơ quan chức năng về các mối đe dọa.

Những cảnh báo trên được đưa ra ngay trước thềm phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc vì yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” quá đáng ở Biển Đông. Trong khi đó, tại Bắc Kinh, sáng nay 12/7, Trung Quốc đã bố trí hơn 20 cảnh sát đảm bảo an ninh bên ngoài đại sứ quán Philippines và thêm nhiều xe cảnh sát và 2 xe tải chở các rào chắn. Việc triển khai lực lượng an ninh này dường như lớn hơn so với bình thường.

Trước đó, năm 2012, sau khi Nhật Bản công bố quyết định quốc hữu hóa một số đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, Nhật Bản gọi là Senkaku ở biển Hoa Đông, người biểu tình ở các thành phố lớn của Trung Quốc đã xuống đường. Họ tấn công các cơ sở ngoại giao, doanh nghiệp Nhật Bản, và thậm chí là các công dân Nhật Bản.

Theo AFP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.