Philippines bác tin máy bay bị tàu Trung Quốc bắn ở Trường Sa

Theo tờ Inquirer, giới chức quân đội Philippines hôm qua bác bỏ thông tin một máy bay quân sự của nước này bị tàu Trung Quốc bắn tại khu vực đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của VN.

Philippines bác tin máy bay bị tàu Trung Quốc bắn ở Trường Sa

Shares

Trước đó, trang InterAksyon.com đưa tin một tàu hộ tống của Trung Quốc bắn pháo sáng vào một máy bay tuần tra của không quân Philippines vào đầu tuần. Vụ việc sau đó được cựu Bộ trưởng Nội vụ Rafael Alunan III xác nhận trên Facebook dựa theo nguồn tin riêng, theo tờ Inquirer. Sự cố này làm gián đoạn nỗ lực ứng cứu một thành viên bị bệnh của nhóm phát thanh nghiệp dư Mabuhay DX bị mắc kẹt tại đảo Thị Tứ, nơi họ đang thực hiện một số hoạt động liên quan đến phát thanh. Chỉ đến trưa 23.4, bệnh nhân Chito Pastor mới được chuyển đi khỏi Thị Tứ, hòn đảo thuộc chủ quyền VN hiện bị Philippines chiếm đóng. Vào tối qua, Inquirer dẫn lời người phát ngôn của quân đội Philippines Harold Cabunoc khẳng định tàu Trung Quốc không bắn máy bay Philippines mà chỉ “pha đèn cực mạnh khi chúng tôi đang bay trong khu vực”.

Trong một diễn biến khác, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) thụ lý vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp tại biển Đông đã quyết định sẽ mở phiên xử vào tháng 7 tới. Trang Rappler hôm qua dẫn một thông cáo của PCA cho biết tòa sẽ xem xét những phản đối nhằm vào quyền tài phán được trình bày trong văn kiện lập trường của Trung Quốc về vụ kiện, cũng như các vấn đề liên quan đến quyền tài phán.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.