Phiến quân IS tuyên bố đã tổ chức vụ vượt ngục tại Iraq

Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố đã tổ chức cho tù nhân tại nhà tù Al-Khalis (Iraq) vượt ngục. Số người chết trong vụ việc đã lên đến 62, theo Reuters.

Phiến quân IS tuyên bố đã tổ chức vụ vượt ngục tại Iraq

Hình ảnh một vụ phá ngục năm 2011 tại Iraq – Ảnh: AFP

Theo thông tin ngày 10.5 của Reuters, số người chết trong vụ tù nhân nhà tù Al-Khalis ở Iraq vượt ngục hôm 9.5 lên đến 62 người, gồm 50 tù nhân và 12 lính canh. Số lượng tù nhân thoát được là 40, trong đó có 9 người bị khép tội khủng bố, theo thông tin của đài CNN (Mỹ). Nhà tù Al-Khalis thuộc tỉnh Diyala, cách thủ đô Baghdad (Iraq) 80 km về phía bắc.

Tuy nhiên nhật báo Saudi Gazette của Ả Rập Xê Út dẫn lời một quan chức an ninh địa phương và một quan chức y tế cho ra con số cao hơn: 51 tù nhân và 12 nhân viên nhà tù thiệt mạng, hơn 200 tù nhân đã trốn thoát thành công.

Về diễn biến sự việc cũng có hai “phiên bản” khác nhau. Đầu tiên, Chuẩn tướng Sad Maan, người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq, nói với CNN rằng cuộc vượt ngục bắt đầu bằng việc một số tù nhân cướp được vũ khí từ một lính canh, sau đó đụng độ với những lính canh khác.

Trong khi đó, theo một tuyên bố trên Twitter của IS, tổ chức này cho biết đã tấn công các phương tiện an ninh và quân sự bên ngoài Al-Khalis bằng bom. Sau đó, kế hoạch tiếp diễn với “những chiến binh IS bên trong nhà tù” sử dụng vũ khí do họ cất giấu trong một căn phòng để “nội công, ngoại kích”.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

24 queries in 2.636 seconds.