Phiến quân IS chế tên lửa phòng không: KQ Nga gặp nguy

Phiến quân IS đang phát triển tên lửa phòng không trên cơ sở tên lửa không đối không AIM-9, K-13 lấy từ kho vũ khí Quân đội Syria.

Phiến quân IS chế tên lửa phòng không: KQ Nga gặp nguy

Shares

Một dàn tên lửa đất đối không tự tạo bằng các loại tên lửa không đối không được quân nổi dậy và IS sử dụng tại chiến trường Syria.

Tạp chí quân sự Jane’s dẫn lời từ nhiều nguồn tin quân sự cho hay, an ninh hàng không ở khu vực Trung Đông đang bị đe dọa nghiệm trọng khi phiến quân IS bắt đầu phát triển hệ thống tên lửa phòng không bằng các tên lửa không đối không.

Trước đó trên một đoạn phim được IS đăng tải trên Internet cho thấy, các chuyên gia chế tạo vũ khí của tổ chức khủng bố nguy hiểm này đang cố gắng phát triển một hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn tại thành phố Al-Raqqah, Syria để chuẩn bị cho một cuộc “đại thánh chiến” mới.

Căn cứ hình ảnh trong đoạn clip thì phiến quân IS đã sử dụng các tên lửa không đối không AIM-9 (Mỹ) và K-13 (R-13M) của Liên Xô để làm nền tảng phát triển hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn. Nhiều khả năng những tên lửa R-13M mà IS có được là từ các căn cứ không quân của Quân đội chính phủ Syria.
Pin nhiệt là thành phần không thể thiếu đối với bất cứ hệ thống cảm biến khoảng cách của mọi tên lửa không đối không trong đó bao gồm của AIM-9 Sidewinder và R-13M, do đó rất khó để IS có thể thay đổi nó. Bên cạnh đó IS cũng không sở hữu các công nghệ hay thiết bị cần thiết để có thể làm được công việc này.Một số cảnh quay đoạn phim huấn luyện của IS cho thấy, hệ thống dẫn đường hay điều khiển hỏa lực của hệ thống tên lửa phòng không do IS chế tạo được lấy từ những gì còn lại của một chiếc máy bay chiến đấu. Chính từ những thứ tưởng chừng không còn khả năng sử dụng, phiến quân IS lại đang tạo ra một hệ thống phòng không tầm ngắn. Điều đó cho thấy tiềm lực kĩ thuật quân sự đáng gờm của lực lượng khủng bố này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.