Phí tổn nhà cửa cao của California đe dọa nền kinh tế tiểu bang

Phí tổn nhà cửa cao của California đe dọa nền kinh tế tiểu bang

Shares

Phí tổn nhà cửa cao của California đe dọa nền kinh tế tiểu bang khi công nhân ngày càng chật vật để có đủ tiền để tậu một căn nhà, theo Văn Phòng của Nhà Phân Tích Lập Pháp của tiểu bang cho biết trong một phúc trình được công bố hôm Thứ Ba.

Chas Alamo và Brian Uhler, các phân tích gia chính sách và tài chánh làm việc cho văn phòng nói trên, cho biết trong một nghiên cứu rằng, “Phí tổn nhà cửa cao của tiểu bang làm California thành nơi ít hấp dẫn hơn để mua nhà, làm cho tiểu bang trở thành khó khăn hơn đối với các công ty để thuê người và giữ nhân viên có phẩm chất, cũng như cản trở kinh tế tiểu bang đáp ứng hết tiềm năng trọn vẹn của nó.”

California là nhà đối với 4/5 thị trường thành thị Hoa Kỳ đắc đỏ nhất cho thương vụ nhà cửa dành cho gia đình ít người trong quý 4 của năm ngoái, dẫn đầu bởi giá nhà trung bình 855,000 đô la tại San Jose, Sunnyvale và khu vực Santa Clara, theo Hội Các Nhà Địa Ốc Toàn Quốc (NAR). San Francisco xếp hạng thứ 2, với Honolulu và các thành phố Anaheim và San Diego của California cộng lại thành 5 thành phố đứng đầu bảng. Các ngoại ô nằm ở phía bắc của Thành Phố New York và Los Angeles xếp hạng theo sau.

Tại California, xây cất nhà đã giảm sau mức gia tăng dân số và việc làm. Năm ngoái, các nhà xây dựng được cho phép bắt đầu xây 37,000 căn nhà dành cho gia đình ít người và 49,000 đơn vị nhiều gia đình, là năm thứ 7 liên tục giấy phép xây nhà ít hơn 100,000, theo Bộ Tài Chánh của tiểu bang.

Số việc làm dân sự tại California đã tăng lên tới 17.4 triệu trong năm ngoái, khoảng 436,000 cao hơn lúc cao điểm trước suy thoái trong năm 2007, theo Bộ Phát Triển Nhân Dụng của tiểu bang. Dân số tiểu bang là 38.9 triệu người, tăng 1.55 triệu kể từ năm 2010, theo Bộ Tài Chánh.

Hộ dân California trung bình chi tiêu 27% mức thu nhập cho nhà cửa, so với 23% trên toàn quốc Hoa Kỳ, theo phúc trình nói trên

Theo Viet Bao

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.