Phát triển thuật toán theo dõi gương mặt cho phép biến bạn thành người khác

Chỉ với một chiếc camera thông thường, nhưng bằng thuật toán theo dõi chuyển động theo thời gian thực, các nhà nghiên cứu có thể "chuyển" toàn bộ những cử chỉ khuôn mặt của người này sang một người khác với độ chi tiết và chính xác cực kỳ cao. Nói cách khác, thuật toán này có thể tạo ra video trên tay sản phẩm với giọng nói của mình nhưng gương mặt là của người khác.

Shares

Trong báo cáo vừa công bố, các nhà khoa học cho biết việc dựng các cảnh quay bằng công nghệ theo dõi khuôn mặt theo thời gian thực chứa đầy thách thức đối với máy tính. Và để làm được điều đó, thuật toán của họ phải phân tích đoạn phim theo từng khung hình một và thay đổi các khung hình ngay trong lúc play. Với thuật toán vừa phát triển, họ có thể sử dụng bất cứ chiếc máy quay nào trên thị trường để theo dõi chuyển động gương mặt, sau đó render các chuyển động đó và đưa vào ngay trong lúc video đang play, cuối cùng tạo ra đoạn video của người khác theo thời gian thực.

Mặc dù hiện tại thuật toán này vẫn còn trong giai đoạn phát triển nhưng các nhà khoa học cho biết sắp tới, họ sẽ tạo ra một phần mềm có thể thao tác trực tiếp khi quay video kỹ thuật số mà không cần đòi hỏi bất cứ phần cứng chuyên dụng nào. Bên dưới đây là đoạn video demo thử thuật toán, bạn có thể thấy chuyển động của nhân vật thật và của mô hình máy tínhcủa những người nổi tiếng gần như theo thời gian thực, rất linh hoạt và thật.

​Tham khảo Isit, Gizmodo​

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.