Phát hiện chất chống đông máu trong cơ thể một loài bướm nơi giá lạnh

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra chất chống đông máu trong cơ thể một loài bướm mới ở Alaska cho phép chúng thích nghi với môi trường giá lạnh tại đây.

Phát hiện chất chống đông máu trong cơ thể một loài bướm nơi giá lạnh

Shares

Lần đầu tiên trong vòng 3 thập kỷ qua, các nhà khoa học ra một loài bướm Alaskan mới. Là sinh vật đặc hữu của vùng Alaska, loài bướm mới được mệnh danh là Oeneis Tanana hoặc Tanana Arctic. Đặc điểm của chúng là có thể biến đổi để thích nghi với điều kiện sống theo mùa, đặc biệt là nhiệt độ rất lạnh tại đây.

Loài bướm này vừa được mô tả trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Research on the Lepidoptera. Nó được cho là sản phẩm lai tạo giữa 2 họ bướm nổi tiếng là White-veined Arctic và Brown Arctic.

Theo Andrew Warren, đến từ đại học Đại học Florida và là tác giả chính của nghiên cứu thì Tanana Arctic có một số đặc điểm khác biệt hẳn với những loài bướm Bắc cực và cũng thừa hưởng một số đặc tính từ chúng.

Ví dụ, chúng có những đốm trắng ở phần dưới cánh như nhiều loài bướm ở khu vực này và cùng chia sẻ khả năng sản xuất chất chống đông máu để sống được trong điều kiện khí hậu giá lạnh ở Alaska.

Đây chỉ mới là những phát hiện ban đầu, các nhà khoa học còn dự định phân tích bộ gen của loài bướm mới để xác định một cách chính xác điều gì khiến chúng có thể biến đổi để thích nghi với môi trường. Khi đó, Tanana Arctic sẽ giúp ích cho chúng ta về sự hiểu biết liên quan đến hệ sinh thái trong quá khứ và tương lai của vùng Alaska. Những đặc điểm của Tanana Arctic có thể giúp người ta làm rõ hơn quá trình di cư của bướm từ Đông Á và Nga vào Bắc Mỹ trong 30.000 năm qua.

Trong khi đó, phản ứng của bướm trước áp lực của việc thay đổi khí hậu (do con người gây ra) có thể cho các nhà khoa học thông tin về mức độ nghiêm trọng của tình trạng này đối với cuộc sống hoang dã ở Alaska.

Tham khảo: motherboard

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.