Phát hiện binh khí trân quý của Tần Thủy Hoàng

Sử sách ghi chép rằng đời Tần, người Trung Quốc đã phát minh ra loại cung nỏ liên châu. Giai thoại cũng cho rằng lăng mộ Tần Thủy Hoàng có lắp đặt những máy bắn tên tự động. Nhưng tới ngày nay, người ta mới được tận thấy cung nỏ của thời Tần Thủy Hoàng.

Phát hiện binh khí trân quý của Tần Thủy Hoàng

Cung nỏ liên châu thời Tần Thủy Hoàng

Theo Chinanews, hôm 19/3, các nhà khảo cổ tham gia khai quật tại quần thể lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã phát hiện ra hiện vật vô giá: một chiếc cung nỏ.

Kể từ khi khai quật địa cung của Tần Thủy Hoàng vào năm 2009 đến nay, đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm thấy loại binh khí này. Đáng nói hơn, chiếc cung nỏ được tìm thấy vẫn còn nguyên vẹn nhờ được bảo quản dưới lớp đất sâu.

2

3

“Tất cả các bộ phận của nỏ, từ dây cung, thân cung cho đến cơ quan trên nỏ đều rõ ràng và nguyên vẹn. Phần cánh cung dài 145cm; dây cung nằm trong khoảng 120cm – 130cm, bề ngoài nhẵn bóng, không phải hàng dệt thường. Sau khi phân tích kỹ càng, chúng tôi dự đoán nguyên liệu làm dây cung nhiều khả năng là gân động vật. Nỏ làm bằng đồng thau. Từ trước tới nay, chưa ai từng phát hiện chiếc cung nỏ này”, ông Thân Mậu Thịnh, người đứng đầu đoàn khảo cổ cho biết.

Cũng theo ông Thân Mậu Thịnh, phát hiện kể trên có ý nghĩa vô cùng lớn với giới sử học khi trước đó, họ chỉ biết về cung nỏ thời Tần qua sách sử. Hiện vật này sẽ giúp cho các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu phương pháp chế tạo cung nỏ thời Tần, hướng đến việc bảo tồn loại phương pháp này.

Chiếc cung nỏ sẽ được bảo tồn trong Viện Bảo tàng Lăng mộ Binh mã thời Tần sau khi hoàn tất các nghiên cứu.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

93 queries in 0.588 seconds.