Pháp xóa sổ “rừng tị nạn” Calais

Cảnh sát Pháp hôm 24-10 bắt đầu sơ tán toàn bộ người sống tại trại tị nạn Jungle ở thị trấn Calais, miền Bắc nước Pháp. Khoảng 6.000-8.000 người di cư ở đó sẽ được chia thành 4 nhóm - gia đình, đàn ông độc thân, trẻ em không có người lớn đi kèm và những người được xem là dễ bị tổn thương.

Pháp xóa sổ “rừng tị nạn” Calais

Người di cư chuẩn bị được chở đi khỏi Calais sáng 24-10. Ảnh: EPA

Sau đó, họ được chở đến khoảng 300 trại tị nạn chính thức trên toàn nước Pháp. Phóng viên đài Deutsche Welle (Đức) mô tả tình hình tại đó khá yên tĩnh nhưng vẫn có một số vụ xô xát. Đêm trước đó, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông người di cư chống đối chủ trương xóa sổ trại tị nạn tạm thời này. Khoảng 1.200 cảnh sát đã được điều động đến hiện trường để giữ trật tự.

Trại tị nạn Calais là nơi tạm trú của di dân từ nhiều quốc gia bị khủng hoảng, trong đó có Syria, Afghanistan, Sudan, Eritrea… Hầu hết họ đã đến cảng nước Pháp với hy vọng có thể đến được Anh. Các nhân viên cứu trợ nói với hãng tin DPA rằng nhiều di dân ở trại Calais không muốn rời đi để đến sống tại một nơi ở lạ lẫm tại Pháp. Một số còn lo sợ bị đưa đến những ngôi làng thiếu thân thiện và không có nhiều cơ hội việc làm. Không ít người tìm cách ở lại Calais với quyết tâm đến được Anh.

Ông Pascal Brice, giám đốc cơ quan tị nạn Ofpra, cho biết nhân viên của ông đang nỗ lực thuyết phục người di cư rằng trại tị nạn ở Calais là một “ngõ cụt”. Trong khi đó, đơn xin tị nạn của họ sẽ được xử lý “rất nhanh chóng” nếu họ chịu đến các trại tị nạn khác ở Pháp. Dù vậy, chính phủ Pháp đồng ý để những trẻ em không có người lớn đi kèm ở lại Calais và sống trong những container hàng hóa được cải tạo sau khi trại tị nạn trên đóng cửa. Gần 200 trẻ tị nạn tại đó đã được phép đến Anh.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

84 queries in 0.653 seconds.