Pháp vấp ngã, Thụy Điển tăng tốc ‘giành lấy’ Ấn Độ

Ấn Độ và Thụy Điển đã tiến hành một cuộc đàm phán vào hôm thứ Tư, nhằm thông qua quyết định cho phép các công ty Thụy Điển cung cấp vũ khí quốc phòng cho New Delhi, bao gồm máy bay chiến đấu trị giá hàng tỷ đô và một số trang thiết bị quan trọng. Kế hoạch của Stockholm được đưa ra ngay sau khi hợp đồng giữa Ấn Độ với Pháp gặp một số vấn đề và buộc phải xem xét lại.

Pháp vấp ngã, Thụy Điển tăng tốc ‘giành lấy’ Ấn Độ

Shares

Ấn Độ lên kế hoạch thay thế các chiến đấu cơ lạc hậu.

Tập đoàn Saab của Thụy Điển đã lên kế hoạch tăng tốc trong cuộc đua với Công ty Pháp Dassault Aviation, nhằm thuyết phục chính quyền Ấn Độ cho phép tập đoàn là nhà cung cấp độc quyền các máy bay chiến đấu, thay thế những phi đội bay đã lạc hậu của Không quân nước này.

Stockholm nhận thấy cơ hội sau khi Thủ tướng Narendra Modi ký kết hiệp ước mua 36 máy bay Rafale Pháp, thay vì 126 máy bay như dự kiến ban đầu, để cắt giảm chi phí. Điều này chứng tỏ Ấn Độ vẫn muốn có nhiều máy bay hơn và nhưng điều kiện kinh tế không cho phép, và Saab nhanh chóng tìm cách khắc phục điều đó.

Saab trước đó từng cung cấp các máy bay Gripen một động cơ cho Ấn Độ, theo chương trình của ông Modi là sản xuất ngay tại địa phương. Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist đã hội đàm với các nhà lãnh đạo New Delhi, tìm cách nối lại chương trình sau khi tạm ngưng cách đây 4 năm.

Ngược lại, Công ty Pháp lại không rõ ràng trong kế hoạch này, giữa Dassault và đối tác Ấn Độ-Hindustan Aeronautics, không thể thống nhất các điều khoản triển khai sản xuất 108 trong 126 máy bay Rafale tại Ấn Độ.

Theo quy định của Ấn Độ, nước này cho phép công ty nước ngoài tham gia vào khoảng 49% các lĩnh lực trong hoạt động quốc phòng. Và tập đoàn Thụy Điển tại Ấn Độ đóng vai trò như một cơ sở sản xuất, Navtej Sarna, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng nhận định, Stockholm còn quan tâm đến kế hoạch cung cấp nhiều thiết bị quân sự khác thông qua một số nhà máy đóng tàu mới bên trong đất nước, nơi những thế hệ tiếp theo của tàu chiến và tàu ngầm sẽ được chế tạo cho Hải quân Ấn Độ.

“Chúng tôi rất quan tâm đến việc xây dựng các nhà máy bên trong Ấn Độ của Thụy Điển,” quan chức trên cho biết và yêu cầu không nêu tên để phù hợp với quy định của Bộ Quốc phòng. Trong khi đó, Saab từ chối đưa ra những nhận xét mới liên quan đến dự án sản xuất máy bay và khẳng định công ty sẽ chờ quyết định từ phía Ấn Độ.

Từ năm 2010-2014, Ấn Độ trở thành quốc gia mua vũ khí hàng đầu thế giới, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm. Nhập khẩu vũ khí của New Delhi nhiều gấp 3 lần so với Trung Quốc, nhằm tăng cường trang bị cho quân đội trước các cuộc xung đột bên trong khu vực, đặc biệt là với Pakistan.

Tương tự như Pháp và Thụy Điển, Mỹ đã và đang đẩy mạnh kế hoạch hoạt động tại Ấn Độ. Cường quốc này hiện là một trong ba nhà cung cấp vũ khí hàng đầu tại quốc gia Nam Á trong những năm gần đây, thách thức sự thống trị trước đó của Nga.

( theo Reuters )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.