Pháp: Thử nghiệm thuốc mới, 1 người chết não, 5 người nguy kịch

Một người chết não và 5 người khác nguy kịch trong một cuộc thử nghiệm thuốc giảm đau được cho là có chứa cần sa của một phòng thí nghiệm tư ở phố phía Tây của Rennes (Pháp) hôm 15-1.

Pháp: Thử nghiệm thuốc mới, 1 người chết não, 5 người nguy kịch

Shares

Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine (trái) thông báo về tai nạn thử nghiệm thuốc trên truyền hình. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine cho biết: “Tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra, nghiên cứu bị đình hoãn và tất cả những người tình nguyện tham gia cuộc thử nghiệm đều dừng lại”. Tuy nhiên, bà Touraine bác bỏ thông tin loại thuốc thử nghiệm có chứa cần sa – vốn không được Bộ Y tế Pháp chấp thuận.

Nữ bộ trưởng cũng tuyên bố giới hữu trách sẽ làm sáng tỏ vụ việc. Văn phòng công tố Paris cũng tuyên bố mở cuộc điều tra.

Theo RT, cuộc thử nghiệm nói trên do Biotrial, một công ty có trụ sở tại Pháp và đã thực hiện hàng ngàn thử nghiệm kể từ khi thành lập năm 1989, tiến hành với sự cho phép của Bộ Y tế Pháp. Bà Touraine nói rằng các bệnh nhân tham gia thử nghiệm lặp đi lặp lại các phản ứng nghịch. Tất cả đều đã được giới hữu trách liên lạc về vụ việc. Theo BBC, có tổng cộng 90 người tham gia cuộc thử nghiệm.

Thủ nghiệm là một bước cực kỳ cần thiết đối với bất cứ loại thuốc nào trước khi đi đưa ra thị trường. Mỗi năm có hàng ngàn người trên thế giới tham gia các thử nghiệm thuốc nhưng hiếm khi xảy ra tai nạn khủng khiếp như thế này.

(Theo RT, BBC)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.