Pháp phạt tiền người mua dâm

Pháp ngày 6-4 thông qua dự luật trong đó quy định quan hệ tình dục trả tiền với phụ nữ là bất hợp pháp, đồng thời phạt các hành vi mua dâm tới 4.274 USD.

Pháp phạt tiền người mua dâm

Shares

Pháp có khoảng 30.000-40.000 gái mai dâm. Ảnh: AP

Sau hơn 2 năm tranh cãi, dự luật cuối cùng cũng được lưỡng viện Pháp thông qua. Báo Le Monde dẫn kết quả kiểm phiếu cho thấy số phiếu thuận/phiếu chống tại hạ viện là 64/12 và 11 người bỏ phiếu trắng.

Những ai “ăn bánh trả tiền” lần đầu sẽ bị phạt 1.500 euro, tái phạm bị phạt hơn gấp đôi (3.750 euro, tương đương 4.274 USD)

Ngoài bị phạt tiền, những người có hành vi mua dâm phải tham dự các lớp học để tìm hiểu về những vấn đề mà gái mai dâm phải đối mặt. Đây là dự luật thay thế dự luật cũ năm 2003 vốn quy định hình phạt đối với lao động tình dục có hành vi mời chào khách mua dâm.

Khoảng 60 người biểu tình, trong đó có nhiều gái ba’n dâm, tụ tập bên ngoài tòa nhà Nghị viện ở thủ đô Paris hôm 6-4 để phản đối dự luật. Họ trưng biểu ngữ và áp phích ghi dòng chữ: “Đừng giải phóng cho tôi, tôi sẽ tự chăm sóc cho bản thân mình”.

Công đoàn lao động tình dục Strass cho biết dự luật sẽ ảnh hưởng đến kế sinh nhai của ít nhất 30.000-40.000 gái mai dâm. Tuy nhiên, những người ủng hộ dự luật tin rằng nó sẽ giúp hạn chế tình trạng buôn người.

Thêm vào đó, dự luật cho phép gái mai dâm nước ngoài được cư trú tạm thời tại Pháp nếu họ đồng ý tìm việc ngoại trừ công việc ba’n dâm.

Theo nghị sĩ Maud Olivier, có đến 85% gái mai dâm ở Pháp là nạn nhân của bọn buôn người nên dự luật sẽ giúp họ có được giấy tờ cư trú hợp lệ cũng như được bảo trợ về mặt pháp luật.

Trước Pháp, Thụy Điển là quốc gia đầu tiên áp dụng tội danh hình sự đối với những người trả tiền để quan hệ tình dục. Nhà chức trách Thụy Điển cho biết số phụ nữ đứng đường tại các khu vực mai dâm ở thủ đô Stockholm đã giảm đáng kể từ khi luật được ban hành.

(Theo BBC)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.