Pháp dự tính tấn công IS tại Syria

Pháp dự tính tấn công IS tại Syria

Shares

Khủng hoảng tị nạn buộc Pháp hành động. Trong ảnh, người tị nạn Syria đổ bộ lên đảo Lesbos, Hy Lạp, ngày 03/09/2015.

REUTERS/Dimitris Michalakis

Chiến dịch tấn công vào quân thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ( IS) của Pháp sẽ không còn giới hạn ở Irak mà có thể sẽ mở rộng sang Syria. Trên đây là tiết lộ của nhật báo Pháp Le Monde ra ngày hôm nay 05/09/2015.

Le Monde trích dẫn một nguồn thạo tin cho biết, cuộc khủng hoảng di dân do cuộc nội chiến tại Syria là lý do chính khiến Paris dự tính thay đổi chiến lược quân sự, theo đó Pháp có thể mở rộng chiến dịch tấn công lực lượng thánh chiến IS ngay trên đất Syria.

Từ tháng 9 năm 2014, Pháp đã tham gia vào liên quân quốc tế tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Irak. Cho đến giờ Pháp vẫn từ chối mở chiến dịch quân sự tại Syria.

Giới thân cận của Tổng thống Pháp được hỏi đã không bình luận gì về thông tin của báo Le Monde, và nói rằng trong cuộc họp báo vào thứ Hai tới, Tổng thống sẽ nói về lập trường và dự định của vấn đề này.

Hôm thứ Năm vừa qua, Tổng thống François Hollande một lần nữa đã kêu gọi tìm « giải pháp chính trị » cho Syria , đồng thời ông cũng mong muốn các quyết định với Syria sẽ phải là của cộng đồng quốc tế.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.