Pháp chuẩn bị chốt thương vụ bán máy bay Rafale cho Ấn Độ

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean -Yves Le Drian ngày 17/6 thông báo thỏa thuận bán 36 máy bay chiến đấu Rafale cho Ấn Độ có thể được hoàn tất trong 2 hoặc 3 tháng tới.

Pháp chuẩn bị chốt thương vụ bán máy bay Rafale cho Ấn Độ

Shares

Máy bay chiến đấu Rafale (Ảnh: Times of India)

Thỏa thuận bán máy bay này được công bố hồi tháng 4 vừa qua và được ký kết sau khi tập đoàn Dassault Aviation giành được hợp đồng xuất khẩu đầu tiên mẫu Rafale sang Ai Cập hồi tháng 2 năm nay.

Sau đó, Qatar cũng đặt mua mẫu máy bay chiến đấu này. Hiện Pháp đang đàm phán với Malaysia và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất về thương vụ mua bán chiến đấu cơ Rafale.

“Tôi sẽ sớm tới Ấn Độ để thảo luận về những điều khoản trong hợp đồng, song vào lúc này thương vụ đang được triển khai suôn sẻ”, Bộ trưởng Le Drian phát biểu tại Triển lãm Hàng không Paris đang diễn ra.

Khi được hỏi về thời gian thỏa thuận mua bán trên được ấn định, Bộ trưởng Le Drian cho biết “trong khoảng 2 tới 3 tháng nữa”.

Trong chuyến thăm Pháp hồi tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thông báo quyết định mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafael, với tổng trị giá lên tới 5 tỷ euro.

Những năm qua Ấn Độ đã đẩy mạnh kế hoạch hiện đại hóa quân đội với khoản ngân sách lên tới 100 tỷ USD. Trước đây, chính phủ Ấn Độ từng dự định mua tới 126 chiếc máy bay Rafale, song kể từ khi Thủ tướng Modi lên nắm quyền, Ấn Độ đã giới hạn xuống còn 36 chiếc.

Trong một năm cầm quyền, Thủ tướng Modi cũng đã thông qua nhiều hợp đồng mua bán vũ khí quân sự từng bị đình lại dưới thời của chính phủ trước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi cũng muốn chấm dứt việc Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới. Ông đã đặt ra mục tiêu Ấn Độ sản xuất được 70% các loại vũ khí trong thập niên tới.

Ngọc Anh
Theo Times of India

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.