Phán quyết về Biển Đông tạo thuận lợi cho Việt Nam

Phán quyết về Biển Đông tạo thuận lợi cho Việt Nam

Shares

Đá Vành Khăn, Trường Sa, một trong những đá mà Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo. Ảnh chụp từ máy bay P-8A Poseidon của Mỹ. Reuters

Trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye đã xử cho Manila thắng trên toàn bộ các điểm, đặc biệt phán quyết là Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định nước này có quyền lịch sử tại các khu vực nằm trong đường chín đoạn, còn gọi là đường “lưỡi bò”.

Phán quyết này dĩ nhiên cũng sẽ có lợi cho Việt Nam trong tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông, nhất là vì bản đồ đường “lưỡi bò” của Trung Quốc chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế và các vùng đánh cá truyền thống của Việt Nam. Vấn đề là Hà Nội sẽ khai thác lợi thế này như thế nào hay nói đúng hơn là đến mức độ nào, để không gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh, mà hiện vẫn có ảnh hưởng to lớn về chính trị và kinh tế ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ ngày 13/07/2016, giáo sư Tạ Văn Tài, cựu giáo sư luật Đại học Havard phân tích những điểm có lợi cho Việt Nam trong phán quyết về vụ kiện Biển Đông và những gì mà Việt Nam có thể làm dựa trên phán quyết này.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.