Phần lớn nhận diện sai logo Quả táo. Tại sao?

Các nhà khoa học Mỹ đã đề nghị 85 người chọn logo chính xác của Apple từ 15 "biến thể" và kết quả là hơn một nửa trong số đó chọn sai. Bạn có nghĩ mình có thể làm tốt hơn?

Phần lớn nhận diện sai logo Quả táo. Tại sao?

Bạn có nhận diện được logo Quả táo của hãng Apple?

Theo Buzzfeed, có hơn 85 sinh viên tham gia cuộc kiểm tra này. Đây là một phần trong nghiên cứu do nhóm nhà khoa học đến từ Đại học California (Los Angeles, Mỹ) tiến hành.

Adam Blake, người đứng đầu nghiên cứu, và các đồng nghiệp đã đề nghị các sinh viên trước hết vẽ logo hãng Apple theo trí nhớ của mình (xem một số nỗ lực ở ảnh dưới).

Logo Apple được vẽ theo trí nhớ (recall) của người dùng Apple (Apple user), người dùng cả Apple và các thiết bị khác (Mixed user) cũng như sự tự tin (Confidence) của người vẽ logo Quả táo.

Sau đó, các sinh viên phải chọn một trong số 12 logo Quả táo đã được chỉnh sửa (như ảnh dưới) mà họ nghĩ chính xác là logo Apple.

2

Theo bạn, hình nào mới chính xác là logo Apple? Phần lớn trong số 85 sinh viên được khảo sát trả lời sai.

Những người tham gia cũng phải tự đánh giá họ tự tin như thế nào về kết quả lựa chọn của mình.

“Chỉ có 1 người tham gia trong số 85 sinh viên nhớ lại đúng logo Apple và chưa đến một nửa số người tham gia xác định chính xác logo Apple”, các nhà nghiên cứu công bố kết quả.

Cuộc thử nghiệm này không phải để đánh giá Apple phổ biến cỡ nào mà thực ra là về trí nhớ của con người.

Một nghiên cứu tương tự xuất bản vào những năm 1970 cho thấy rằng con người cũng không thể nhớ nổi các đường nét của một đồng xu.

Bạn có thể nghĩ rằng một thứ bạn tiếp xúc hằng ngày sẽ trở nên ăn sâu vào trong trí nhớ của mình nhưng rõ ràng nhưng kết quả các nghiên cứu chỉ ra rằng thực tế lại dường như ngược lại. Đó có thể do chúng ta không buồn ghi nhớ những thứ quá thường thấy.

Theo tạp chí Research Digest của British Psychological Society, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng việc quá phổ biến của logo Apple đã chặn mọi người để ý đến các chi tiết của nó. Hậu quả là họ chỉ nhớ “ý chính” của logo (ví dụ đó là một quả táo cắn dở) và khi họ vẽ lại logo theo trí nhớ, họ chỉ vẽ được nó “trông có thể giống thay vì giống như những gì họ đã nhớ”.

Theo Khoa Học

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.453 seconds.