Phần lớn đàn ông không thích vợ giỏi

Đàn ông muốn vợ phải quy phục mình, nghe lời mình hoàn toàn, chuyên tâm lo nhà cửa, con cái, công việc bình thường là được, thậm chí không cho đi làm. 

Phần lớn đàn ông không thích vợ giỏi

Shares

Sau khi đọc bài viết “Đàn ông tài thì không sợ vợ giỏi, đẹp”, tôi rất vui vì vẫn có những người đàn ông tốt như tác giả và những người bình luận. Thật mừng cho người phụ nữ nào làm vợ các anh. Tuy nhiên, người như các anh thật sự không nhiều, dưới góc nhìn của một phụ nữ, tôi vẫn khẳng định phụ nữ giỏi rất khó lấy chồng. Qua bài viết “Có cần thiết lấy vợ giỏi”, tôi nhận thấy có nhiều người không thiện cảm với phụ nữ có sự nghiệp thành đạt. Tôi nghĩ người vợ trong bài viết là người đảm việc nước, giỏi việc nhà; chỉ là công việc đôi lúc bận rộn quá nên đi sớm về tối nhưng chị ấy vất vả cũng vì chồng con thôi. Nếu người chồng trong câu chuyện thông cảm hơn cho vợ thì tôi nghĩ gia đình họ vẫn hạnh phúc.

Phụ nữ nào không muốn ở bên gia đình, không muốn nghỉ ngơi, làm đẹp nhưng áp lực cuộc sống bắt con người ta phải thế, phải làm việc hết sức mới đủ ăn đủ mặc, mới cho con cái tương lai tốt nhất được. Khi không có kinh tế thì gia đình có hạnh phúc nổi không? Người vợ ấy chỉ là một trong số rất nhiều người phụ nữ có tài có sắc nhưng bất hạnh vì những định kiến xã hội. Phần lớn đàn ông bất kể thành đạt hay không đều không thích vợ giỏi ngang hoặc hơn mình, họ muốn vợ phải quy phục mình, nghe lời mình hoàn toàn, chuyên tâm lo nhà cửa, con cái, công việc bình thường là được, thậm chí không cho đi làm.

Tôi còn nhớ đã đọc tâm sự của một cô tiến sĩ, 30 tuổi rồi chưa ai ngỏ lời, bị bàn tán ra vào, rốt cuộc cô ấy cũng ngậm ngùi than “Giá mà dốt một tí thì dễ lấy chồng hơn”. Những cô gái thích kinh doanh như tôi đều chịu cảnh độc thân dù đã gần tuổi băm. Tôi có cô bạn mở chuỗi cửa hàng quần áo em bé rất thành công vẫn chưa mảnh tình vắt vai, còn vô số phụ nữ thành đạt vẫn cô đơn lẻ bóng. Vì thế, các cô gái đều được mẹ hay bà khuyên là học ít, làm ít thôi, còn lấy chồng nữa. Nghe thì có vẻ cổ hủ nhưng điều đó rất thực tế, kể cả trong xã hội hiện đại.

Đàn ông phân biệt rất rõ mẫu người để yêu và để cưới. Khi yêu chọn người đẹp, nổi bật nhưng khi cưới lại chọn những cô gái bình thường không nhiều người theo, miễn là biết nội trợ, gia đình gia giáo là được. Họ sợ vợ đẹp có nhiều người theo, sợ không giữ được vợ, sợ vợ ngoại tình. Họ còn cho rằng những cô gái đẹp đàn ông chỉ nên chọn làm tình nhân chứ không nên cưới. Bởi vậy nhiều cô gái “sắc nước hương trời” vẫn lâm vào cảnh đơn chiếc.

Có cô gái từng viết bài tâm sự nói con gái cao 1m7 khó có bạn trai, khó lấy chồng. Tôi nhận thấy xã hội có định kiến với những cô gái chân dài, cho là họ không đứng đắn, buồn hơn cả là chính phụ nữ cũng nghĩ về nhau như vậy. Phụ nữ có cả tài lẫn sắc lại càng khổ hơn. Họ dễ bị quy chụp là đổi tình lấy thành công nên đàn ông thường sợ lấy về làm vợ. Nhiều cánh mày râu lại cho rằng những người phụ nữ thành đạt quá bận rộn, không chăm lo được cho chồng con, hôn nhân không bền. Nhiều gia đình chồng cũng không thích con dâu tài sắc vì những người như vậy thường có chính kiến, có bản lĩnh, khó thuần phục theo nếp nhà chồng.

Tôi biết không ít trường hợp mẹ chồng ghét con dâu trí thức vì dạy con theo kiểu khoa học, tự lập hay đơn giản chỉ vì không thích con dâu quá bản lĩnh, giỏi giang. Đó là chưa kể nhiều khi lấy chồng xong bị ép bỏ việc hoặc làm kiểu làng nhàng, không thăng tiến. Điều này làm không ít các cô gái giỏi, mạnh mẽ thà sống độc thân hơn là lấy chồng.

Mọi người thường quan niệm phụ nữ có tài có sắc dễ lấy chồng đại gia. Điều đó không hoàn toàn đúng. Tôi biết nhiều người giàu có nhưng lấy vợ rất bình thường, thậm chí còn bị chê xấu, miễn là người chồng cảm thấy an toàn. Tất nhiên trong xã hội cũng có những gia đình gương mẫu, vợ chồng thành đạt, con cái ngoan ngoãn nhưng không nhiều. Ngoài kia còn rất nhiều phụ nữ vừa đẹp vừa giỏi vẫn đang cô độc trên đường đời, không có một bờ vai để nương tựa chỉ vì một số định kiến xã hội. Thậm chí nhiều phụ nữ thành đạt chọn sống độc thân hay làm mẹ đơn thân.

Có những người lại theo trào lưu đông lạnh trứng, để phòng khi họ tìm được tình yêu lúc tuổi xế chiều vẫn có khả năng sinh con. Tôi và các cô bạn cũng không biết tương lai mình sẽ thế nào, hiện tại chúng tôi vẫn cố tìm kiếm nửa kia của mình. Qua bài viết này tôi không có ý nói phụ nữ có sắc có tài ai cũng khổ, cũng không nói họ chịu nhiều thiệt thòi hơn người khác, chỉ muốn mọi người có cái nhìn khách quan hơn với họ.

Đàn ông đừng ngại yêu và cưới phụ nữ giỏi, đẹp. Bạn không cho họ cơ hội sao biết họ không thể làm vợ hiền, dâu thảo. Trong xã hội vẫn có những tấm gương phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà đáng tuyên dương. Muốn xây dựng gia đình hạnh phúc thì vợ chồng phải đồng lòng, cùng nhau chia sẻ công việc và trách nhiệm gia đình chứ đừng đòi hỏi một mình phụ nữ phải hy sinh. Khi một bên phải hy sinh quá nhiều thì tình cảm sẽ rạn nứt, hôn nhân dễ tan vỡ.

Theo Vnexpress

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.