Phần Lan nghi ngờ máy bay Nga xâm phạm không phận

Giới chức quân sự Phần Lan cho biết, một chiếc máy bay vận tải quân sự IL-76 của Nga được cho là đã vi phạm không phận của nước này vào chiều qua, ngày 26/6.

Phần Lan nghi ngờ máy bay Nga xâm phạm không phận

Shares

Máy bay vận tải quân sự IL-76 của Nga.

Hãng Lenta ngày 27/6 dẫn thông báo đăng tải trên website chính thức của Bộ Quốc phòng Phần Lan, cho biết, máy bay vận tải quân sự IL-76 của Nga bị nghi ngờ đã đi vào không phận nước này trên khu vực phía Nam thành phố Porvoo.

Thời gian máy bay Nga vào không phận Phần Lan được xác định vào khoảng 14h15, giờ địa phương. Hiện Bộ Quốc phòng Phần Lan cùng các cơ quan an ninh nước này đang điều tra sự việc.

Thông báo trên website của Bộ Quốc phòng Phần Lan không cho biết thêm thông tin.

Trước đó, các quốc gia phương Tây thường xuyên báo cáo về sự xuất hiện bất thường của máy bay quân sự Nga trên vùng biển Baltic.

Hồi tháng 11/2014, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng các máy bay chiến đấu của Nga “là một mối nguy hiểm cho hàng không dân dụng châu Âu”.

Tuy thừa nhận các máy bay Nga, trong đó có máy bay ném bom chiến lược, đều bay trong không phận quốc tế, nhưng Jens Stoltenberg nhấn mạnh “các phi công Nga cố tình bỏ qua biện pháp bảo vệ để giảm các nguy cơ va chạm với máy bay dân sự”.

Trong khi đó, Moscow thường xuyên bác bỏ các cáo buộc trên, đồng thời khẳng định, các máy bay quân sự Nga thực hiện nhiệm vụ theo các kế hoạch từ trước và tuân thủ đúng các quy định của luật hàng không quốc tế.

Theo Lenta

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.