Phải công khai xử lý kỷ luật 
vụ ém 1.200 lô đất

Chiều 7-7, kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) đã tiến hành phiên thảo luận, trong đó vụ ém đất tái định cư của một doanh nghiệp được các đại biểu rất quan tâm.

Phải công khai xử lý kỷ luật 
vụ ém 1.200 lô đất

Shares

Dự án khu dân cư ở P.Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Đây là một dự án có tình trạng “ém” đất tái định cư – Ảnh: Hữu Khá

“Cử tri bức xúc, cá nhân tôi cũng không đồng tình với cách trả lời của UBND TP trong việc xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ ém cả ngàn lô đất tái định cư, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Sai rồi thì xử lý tới nơi, đừng phủi tay” – đại tá Nguyễn Quốc Bình, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng Đà Nẵng, nói.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, qua rà soát từ năm 2010 đến cuối năm 2014 tại 313 dự án cho thấy Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng (hiện đã cổ phần hóa, bán cho một đơn vị tư nhân) có 9 dự án không báo cáo với 175 lô và 5 dự án báo cáo thiếu 1.126 lô.

UBND TP Đà Nẵng cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn tới thiếu sót, trong đó có việc lãnh đạo UBND TP chưa phân công ai phụ trách chính công tác đền bù giải tỏa và tái định cư, công tác quản lý báo cáo định kỳ của văn phòng UBND TP có thực hiện nhưng chưa thường xuyên và chưa tham mưu kịp thời…

Hiện đã kiểm điểm tập thể văn phòng UBND TP và kỷ luật khiển trách đối với hai cá nhân lãnh đạo Phòng quản lý đền bù, giải tỏa tái định cư.

Đối với các cá nhân nguyên lãnh đạo Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng thì đề nghị Đảng ủy khối doanh nghiệp TP chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, đồng thời có mức kỷ luật phù hợp với sai phạm đối với nguyên tổng giám đốc, nguyên phó tổng giám đốc của công ty, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư và các cá nhân liên quan.

Ngoài ra, UBND TP phê bình nghiêm khắc lãnh đạo các đơn vị có dự án không báo cáo hoặc báo cáo thiếu số lượng lô đất tái định cư, gồm Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà Đà Nẵng, trưởng Ban quản lý xây dựng số 3 (Ban quản lý các dự án tái định cư cũ), Trung tâm phát triển quỹ đất TP (bao gồm cả Ban giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 1 cũ).
SkipAdAdvertisement in 03 seconds

Cách trả lời của UBND TP Đà Nẵng khiến các đại biểu không đồng tình. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Hồng (phó Ban tổ chức Thành ủy) phản ảnh cử tri cho rằng sai phạm quá rõ, TP phải công khai xử lý kỷ luật đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Đồng tình với bà Hồng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, nói: “Hầu như cử tri đề nghị TP phải làm rõ trách nhiệm các ban quản lý dự án, xử lý kiên quyết trách nhiệm của những cán bộ làm trái, gây ra tình trạng “dân chờ đất, đất chờ dân”, trong khi hằng năm phải chi hàng chục tỉ đồng cho dân thuê nhà ở chờ bố trí đất. Tôi đề nghị lãnh đạo TP phải trả lời công khai cho cử tri biết về kết quả xử lý những người vi phạm”.

Đại tá Nguyễn Quốc Bình thì nói cá nhân ông hoàn toàn không đồng ý với các con số báo cáo và cách thức trả lời của UBND TP Đà Nẵng: “Đất đai là tài sản của Nhà nước mà các vị bảo thời điểm đó lãnh đạo TP không phân công ai phụ trách chính là không được. Cách trả lời như thế không chấp nhận được. Làm sao ém đất như thế mà lãnh đạo không biết được, theo tôi, phải xử lý cụ thể những người nào vi phạm”.

Tại phiên họp, ông Nguyễn Mạnh Hùng còn đưa ra một số vụ việc mà báo Tuổi Trẻ nêu, sau đó được lãnh đạo TP lắng nghe, điều chỉnh.

Đó là quyết định dừng tổ chức triển khai dự án “tháp hải đăng” trên sông Hàn, thu hồi 6.000m2 đất đã bán để mở rộng công viên 29-3, thu hồi sân tập golf để trả đất cho công viên Thanh Niên, thu hồi ba dự án ven biển chậm tiến độ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.