Pakistan người chết vì nắng nóng chất đầy nhà xác

Người dân ở thành phố Karachi, phía nam Pakistan, đang phải đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lúc kéo dài hơn ba ngày qua, làm gần 700 người chết.

Pakistan người chết vì nắng nóng chất đầy nhà xác

Shares

Người chết vì nắng nóng chất đầy nhà xác ở Pakistan

Nhiệt độ tại thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, hôm 20/6 tăng lên 44 độ C và duy trì ở mức 43 độ C vào những ngày sau đó. AFP dẫn lời Saeed Mangnejo, quan chức y tế tỉnh cấp cao, hôm qua cho biết tổng số người chết vì nắng nóng ở Pakistan là 692 và con số này có thể tăng thêm.

nang_nong_2-size-0x0-znd
Phần lớn người thiệt mạng sinh sống ở Karachi. Tổ chức Phúc lợi Edhi nói hai nhà xác trong thành phố đã tiếp nhận hơn 400 thi thể trong ba ngày qua. “Các nhà xác đều đã đầy”, Anwar Kazmi, người phát ngôn Edhi, nói. (Ảnh: AFP.)

nang_nong_3
Đợt nắng nóng diễn ra tại quốc gia gần 200 triệu dân, phần lớn theo đạo Hồi, vào thời điểm bắt đầu tháng ăn chay Ramadan. Trong tháng Ramadi, người Hồi giáo sẽ không ăn hay uống trong khoảng thời gian từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. (Ảnh: Reuters).

nang_nong_4
Một số giáo sĩ cho rằng những người thể chất yếu có thể không phải nhịn ăn trong điều kiện khắc nghiệt.
Trong ảnh, một người đàn ông nằm nghỉ trong một nhà thờ Hồi giáo ở Karachi. (Ảnh: AFP).

nang_nong_5
Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif kêu gọi Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia (NDMA) có biện pháp khẩn cấp. Quân đội Pakistan được điều động để thiết lập các trung tâm đối phó sốc nhiệt và hỗ trợ NDMA.
Một phụ nữ bị sốc nhiệt đang được điều trị tại một trung tâm cứu trợ của quân đội Pakistan, thiết lập trong một trường học ở Karachi. (Ảnh: Reuters).

nang_nong_6-size-0x0-znd
Theo BBC, người dân địa phương chỉ trích nhà chức trách vì chưa làm tròn trách nhiệm đối phó thảm họa. Họ còn tức giận do bị cắt điện, không thể sử dụng điều hòa hay quạt. (Ảnh: AFP).

nang_nong_7-size-0x0-znd
Tình trạng thiếu điện còn ảnh hưởng đến hệ thống cung cấp nước tại Karachi, khiến hàng triệu lít nước không thể đến tay người dân, cơ quan nước quốc gia cho biết. (Ảnh: AFP).

nang_nong_8
Phần lớn nạn nhân là người lớn tuổi thuộc các gia đình có thu nhập thấp. Hàng nghìn người đang được điều trị sốc nhiệt, một số trong tình trạng nguy kịch. (Ảnh: AFP).

nang_nong_9
Người dân nhận nước uống từ một tình nguyện viên tại một gian hàng dựng ở phía ngoài Trung tâm Y tế Sau đại học Jinnah (JPMC) ở thành phố Karachi. (Ảnh: Reuters).

nang_nong_10
Một người đàn ông tự làm mát dưới vòi nước công cộng sau khi hứng đầy hai chai nước. (Ảnh: Reuters).

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.