Pakistan chưa thể xác nhận thủ lĩnh Taliban đã thiệt mạng

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan ngày 24/5 tuyên bố chưa xác nhận thông tin thủ lĩnh Taliban Mansour đã thiệt mạng trong một đợt không kích của Mỹ.

Pakistan chưa thể xác nhận thủ lĩnh Taliban đã thiệt mạng

Shares

Theo Reuters, không những thế, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Chaudhry Nisar Ali Khan còn cho rằng, việc Mỹ sử dụng máy bay không người lái không kích trong không phận của nước này là “đi ngược lại luật pháp quốc tế”.

Ông Khan cho biết, thi thể mà họ tìm thấy trên đất Pakistan gần khu vực biên giới Afghanistan đã “biến dạng đến mức không thể xác định danh tính” và cho biết, họ sẽ thử ADN chéo với một thân nhân đến nhận cái xác này.

“Chính phủ Pakistan không thể xác nhận thông tin trên mà không có cơ sở về khoa học và pháp lý”, ông Khan khẳng định.

Trước đó, ngày 23/5, Tổng thống Obama đã lên tiếng xác nhận rằng tên Mansour đã thiệt mạng trong đợt không kích nói trên của Mỹ. Lầu Năm Góc sau đó tuyên bố rằng tên này đã lên kế hoạch các vụ tấn công “gây ra mối đe dọa trực tiếp” cho binh sĩ Mỹ tại Afghanistan.

Hai quan chức Mỹ cho biết, các cơ quan tình báo và quân sự của Mỹ đã sử dụng rất nhiều nguồn tin tình báo để phát hiện và xác định vị trí chiếc xe chở tên Mansour.

Điều đó cho phép các máy bay không người lái do Bộ Chỉ huy các Chiến dịch Đặc nhiệm chung của Mỹ điều hành có thể tấn công chiếc xe nói trên khi nó đang đi vào một con đường vắng tại một khu vực hẻo lánh để tránh gây thương vong cho thường dân.

Tuy nhiên, ông Khan đã bác bỏ tuyên bố của phía Mỹ rằng họ có quyền thực hiện các vụ tấn công xuyên biên gới để bảo vệ lợi ích của mình.

“Việc Chính phủ Mỹ tuyên bố họ có quyền tấn công bất kỳ ai được coi là mối đe dọa đối với họ là đi ngược lại với luật pháp quốc tế. Nếu mọi quốc gia trên thế giới đều áp dụng điều này thì luật pháp quốc tế sẽ trở thành luật rừng”, ông Khan nhấn mạnh./.

Theo VOV

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.