Pacquiao thua trận, người Philippines nổi giận

Pacquiao thua trận, người Philippines nổi giận

Shares

Người hâm mộ Philippines theo dõi ” trận đấu thế kỷ ” trên quảng trường.

REUTERS/Romeo Ranoco

Buồn, thất vọng và nhất là tức giận, đó là những cảm xúc mạnh mẽ của người hâm mộ Philippines sau trận bại của võ sĩ quyền anh Manny Pacquiao. Một trận bại mà người dân trong nước đánh giá là « bất công » trong « trận đấu thế kỷ », diễn ra tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tối thứ Bảy 02/05/2015.

Hàng triệu người dân Philippines dán chặt con mắt trên màn ảnh tại các quán bar, rạp xi-nê hay tại các công viên với hy vọng nhìn thấy « Pac-man », biệt danh mà người dân Philippines gán cho võ sĩ quyền anh Pacquiao, hạ gục đối thủ Mỹ và đi vào trong huyền thoại.

Sau tuyên bố của võ sĩ quyền Anh Philippine khi trận đấu kết thúc nghĩ là anh « lẽ ra xứng đáng giành được chiến thắng trong trận đấu này », một công chức tại Manila đã bực tức phản ứng cho rằng « Đáng lý phải có một trận phục thù ». Đối với anh Romeo Rivera, kỹ thuật viên đài truyền hình, người ta đã « cướp mất chiến thắng » của Pacquiao – người con của tổ quốc.

Trước cuộc đấu tay đôi này, Tổng thống Philippines Benigno Aquino còn hâm nóng sự phấn khích của các cổ động viên bằng một thông cáo hừng hực khí thế : « Cầu cho trận đấu này là vòng nguyệt quế cho sự nghiệp vinh quang của anh, niềm tự hào cho gia đình và cả quốc gia ». Dù cho thua trận, nhưng đối với chính phủ Manila, « Pacquiao vẫn thật sự là một nhà vô địch của dân tộc. Anh thua vì sự tôn trọng, chứ không phải vì điểm. Anh đã chinh phục được cảm tình của cả thế giới ».

Tại Zamboa, thành phố cảng biển lớn phía nam Philippines, hành ngàn binh sĩ đã theo dõi trận đấu cùng với người thân trên các màn ảnh rộng. Họ đã huýt sáo phản đối trước quyết định của trọng tài Hoa Kỳ. « Quyết định bất công. Ngay từ đầu, các nhà bình luận đã nhắm vào Manny (võ sĩ Philippine). Ai cũng thất vọng. Manny mới là người thắng cuộc ».

Trong con mắt của người dân Philippine, Manny Pacquiao, là một anh hùng dân tộc, một nhân vật đầy uy tín. Anh hiện thân cho một giấc mơ đổi đời cho những ai phải sống trong cảnh bần hàn, mà có đến 25% số dân quốc gia này đang phải trải qua hàng ngày.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.