Ông Trump xen vào vụ Mỹ “nộp tiền” cho Iran

0
11

Ông Donald Trump chỉ trích bà Clinton vụ Mỹ chuyển 400 triệu USD cho Iran. Ảnh: Reuters

“Ngoại trưởng thiếu năng lực của chúng ta, Hillary Clinton, là một trong những người tiến hành đàm phán chuyển 400 triệu USD tiền mặt cho Iran. Một vụ bê bối!” – ông Trump mạnh mẽ chỉ trích bà Clinton, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, trên mạng xã hội Twitter sáng 3-8.

Theo thông tin được báo The Wall Street Journal tiết lộ hôm 2-8, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã bí mật chuyển số tiền mặt trị giá 400 triệu USD tới Iran bằng đường hàng không hồi tháng 1, trùng thời điểm 5 tù nhân Mỹ được trả tự do.

Số tiền trên là phần đầu tiên trong số 1,7 tỉ USD do phía Mỹ thỏa thuận gửi cho Iran để giải quyết tranh chấp liên quan đến thỏa thuận vũ khí đổ bể trước năm 1979.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby sau đó khẳng định với tờ The Wall Street Journal rằng không có bất kỳ mối liên quan nào giữa khoản thanh toán trên với kế hoạch trao đổi tù nhân. “Như chúng ta đã biết, các cuộc đàm phán về việc giải quyết những vấn đề còn tồn tại… hoàn toàn tách biệt với các cuộc thảo luận về sự trả tự do cho những công dân Mỹ. Không chỉ là 2 cuộc đàm phán riêng biệt, chúng còn được tiến hành bởi các nhóm khác nhau của mỗi bên” – ông John Kirby tuyên bố.

Ngày 3-8, chính quyền Tổng thống Obama cũng tuyên bố số tiền 400 triệu USD nói trên không phải là tiền chuộc tù nhân như một số thành viên của đảng Cộng hoà cáo buộc.

5 tù nhân Mỹ nói trên, bao gồm phóng viên báo The Washington Post Jason Rezaian, được thả vào ngày 16-1 để trao đổi với 7 người Iran bị giam giữ ở Mỹ do vi phạm các lệnh trừng phạt. Vụ trao đổi này trùng với thời điểm các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Tehran đơợng dỡ bỏ.

“Mỹ, dưới thời của Tổng thống Obama, chưa từng trả tiền chuộc để đổi lấy những tù nhân Mỹ bị giam giữ vô cớ ở Iran và Mỹ cũng sẽ không bao giờ trả bất cứ khoản tiền chuộc nào trong tương lai” – phát ngôn viên Nhà Trằng Josh Earnest khẳng định.

Bất chấp những lời giải thích được đưa ra, Thượng nghị sĩ Mark S.Kirk của bang Illinois vẫn cho rằng số tiền trên là “tiền chuộc” các tù nhân ở Iran. “Chúng tôi đã đúng khi mô tả số tiền 1.7 tỉ USD chuyển tới Iran là tiền chuộc. Trả tiền chuộc cho những kẻ bắt cóc khiến Mỹ gặp nhiều nguy hiểm hơn” – ông Mark Steven Kirk tuyên bố.

Hạ nghị sĩ Jason Chaffetz, chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ của Hạ viện, hôm 3-8 đã yêu cầu Ngoại trưởng John Kerry ra điều trần trước ủy ban này về số tiền trên.

(Theo Politico, Reuters)

comments