Ông Trump, bà Clinton bước vào cuộc chiến mới

Hai ứng viên hàng đầu Donald Trump (của đảng Cộng hòa) và Hillary Clinton (đảng Dân chủ) đặt mục tiêu nới rộng khoảng cách trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở 5 bang ngày 5-3 (giờ địa phương).

Ông Trump, bà Clinton bước vào cuộc chiến mới

Shares

Ông Trump hôm 4-3 tích cực thu hút cử tri ở bang Louisiana. Ảnh: Reuters

Đảng Cộng hòa sẽ có các cuộc bầu cử sơ bộ ở 4 bang gồm Kansas, Louisiana, Kentucky và Maine, trong khi bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ diễn ra tại các bang Nebraska, Kansas và Louisiana.

Dẫn đầu phe Cộng hòa vẫn là tỉ phú Donald Trump, còn ngôi vị đầu bảng phe Dân chủ thuộc về cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Những nỗ lực của một số thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Lindsey Graham, nhằm phản đối chiến dịch tranh cử của “gà nhà” Donald Trump cho đến nay đã thất bại.

Như thường lệ, ông Trump vẫn bị hai đối thủ đồng đảng Ted Cruz và Marco Rubio tấn công dồn dập để hạ uy tín. Trong khi đó, bà Clinton thay vì đối phó ứng viên Dân chủ Bernie Sanders đã bắt đầu quay sang nhắm mục tiêu vào ông Trump.

Hôm 4-3, ứng viên Cộng hòa Ben Carson – bác sĩ thần kinh nghỉ hưu – đã tuyên bố rời khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng sau những “thành tích” tệ hại, đối lập với ứng viên hàng đầu Donald Trump, người thắng 7/11 cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín trong ngày “siêu thứ ba” (hôm 1-3).

ong-trump-ba-clinton-buoc-vao-cuoc-chien-moi (1)
Bà Clinton (phải) và ông Sanders. Ảnh: Reuters  

Để trở thành ứng viên chính thức được phe Cộng hòa đề cử, ông Trump cần đạt được 1.237 phiếu đại cử tri (hiện ông có 329 phiếu). Tổng số phiếu đại cử tri dành cho các ứng viên đảng này ở 4 bang Kansas, Louisiana, Kentucky và Maine là 155.

Bên phía đảng Dân chủ, bà Clinton đang nắm 1.066/2.383 số phiếu đại cử tri cần thiết.

Nữ ứng viên này và đối thủ Sanders sẽ tranh nhau 109 phiếu đại cử tri ở các bang Nebraska, Kansas và Louisiana vào ngày 5-3.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.