Ông Putin sang Trung Quốc kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến thăm Trung Quốc vào tháng 9 tới để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 do chính quyền Bắc Kinh tổ chức.

Ông Putin sang Trung Quốc kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến

Điện Kremlin thông báo về chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Nga tới Bắc Kinh vào tháng 9/2015

Hãng RIA Novosti sáng 20/3 dẫn lời Chánh văn phòng Điện Kremlin, ông Sergei Ivanov cho biết: “Chúng tôi chờ đợi chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow. Bên cạnh lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít, còn có các cuộc đàm phán song phương giữa hai nước.

Chúng tôi có rất nhiều điểm chung trong cách tiếp cận với các hoạt động kỷ niệm 70 Chiến thắng phát xít và kết thúc Thế chiến thứ 2. Tại thời điểm này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang lên kế hoạch đến Bắc Kinh vào tháng 9 tới”.

Trước đó, hôm 2/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo cho biết, nước này sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 70 năm kết thúc cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2 trong năm nay và mời lãnh đạo các nước lớn tham dự.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự và giám sát các sự kiện này, bao gồm lễ duyệt binh, lễ đón tiếp quan khách và một bữa dạ tiệc tối để kỷ niệm ngày chiến thắng.

Bên cạnh các nhà lãnh đạo của những nước lớn tham gia cuộc chiến, Trung Quốc cũng sẽ mời các nước khác trong khu vực tham gia. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh đã từ chối nêu rõ những nước này, nhưng nói rằng “các nhà lãnh đạo của tất cả các nước có liên quan” sẽ được mời tham dự.

Ngoài ra, khách mời cũng sẽ bao gồm người đứng đầu các tổ chức của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, cũng như những người đã giúp Trung Quốc giành chiến thắng trong cuộc chiến này.

Lễ duyệt binh này, rất có thể sẽ được tổ chức vào tháng 9, sẽ là lễ duyệt binh đầu tiên kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức Tổng bí thư và Tổng tư lệnh quân đội vào cuối năm 2012 và chủ tịch Trung Quốc vào đầu năm 2013.

Theo RIA Novosti

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

94 queries in 0.744 seconds.