Ông Obama chỉ trích hành động của Trung Quốc trên Biển Đông

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang mở rộng kiểm soát hai hòn đảo thuốc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp).

Ông Obama chỉ trích hành động của Trung Quốc trên Biển Đông

Shares

Hình ảnh vệ tinh chụp hoạt động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo hình ảnh chụp của công ty vệ tinh DigitalGlobe và The Diplomat-một trang web chuyên về vấn đề châu Á- công bố hôm 14.4 bởi Diplomat, đảo Phú Lâm và đảo Quang Hòa đều được TQ mở rộng đáng kể, sau thời gian cải tạo đất gần đây.

Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh được công bố của Philippines và những vệ tinh khác cho thấy TQ đã chiếm đất phi pháp trên bảy đảo nhân tạo trong vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và “xây nhiều cơ sở lớn hơn, vốn có thể hỗ trợ cả hai mảng thực thi luật hàng hải cùng các hoạt động hải quân”.

Trước những hành động sai trái trên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao TQ, bà Hoa Xuân Oánh hồi đầu tháng này vẫn bất chấp sự thật cho rằng những hòn đảo nhân tạo sẽ được sử dụng để “phòng thủ quân sự” và một loạt các mục đích dân sự.

Còn khi được hỏi về dự án cải tạo ở Hoàng Sa, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao TQ vẫn ngang ngược cho biết vào ngày 14.4, rằng “quần đảo Hoàng Sa là một phần cố hữu của Trung Quốc”.

Bộ ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Do vậy, các hoạt động trái phép nêu trên của Trung Quốc không có giá trị pháp lý.

Vào ngày 14.4, Mỹ kêu gọi TQ theo đuổi các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi không tin rằng việc lấn chiếm đất với ý định quân sự hóa các tiền đồn trên vùng đất đang tranh chấp là phù hợp với mong muốn hòa bình và ổn định”.

Trong tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng can thiệp vào vấn đề Biển Đông khi phát biểu, rằng “TQ không tuân thủ luật pháp quốc tế và đang sử dụng cơ bắp để buộc các nước vào thế dưới cơ”.

Khi được hỏi về chương trình xây dựng đảo nhân tạo của TQ, ông nói: “Philippines hay Việt Nam không phải nước lớn như TQ, không có nghĩa rằng họ có thể bị gạt sang một bên được”.

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris gọi chương trình cải tạo đất của TQ ở Biển Đông là “Vạn lý trường thành trên cát”, và cho biết tàu hút cát TQ đã tạo ra một khoảng đất rộng nhân tạo khoảng bốn cây số vuông ở vùng biển tranh chấp trong vòng vài tháng.

Vào đầu tuần này, chính phủ Philippines cho biết chương trình xây dựng đảo nhân tạo của TQ gây thiệt hại cho hệ sinh thái và làm giảm số lượng cá.

(theo The Wall Street Journal)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.