Ống kính máy ảnh mỏng hơn 2.000 lần so với tóc người

Các nhà khoa học học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã phát triển thành công một loại ống kính máy ảnh mỏng hơn 2.000 lần so với sợi tóc người.

Ống kính máy ảnh mỏng hơn 2.000 lần so với tóc người

Shares

Ống kính này có bề dày chỉ 6,3 nm, mỏng hơn nhiều so với ống kính 50 nm trước đó. Các nhà nghiên cứu cho biết, họ có thể sử dụng ống kính siêu mỏngnày cho những ứng dụng mang tính cách mạng trong y học, khoa học và công nghệ, hay có thể được sử dụng để tạo ra màn hình máy tính uốn cong.

Theo Business Insider, các nhà nghiên cứu đã tạo ra ống kính quang học nhỏ nhất thế giới với một vài lớp MoS2 (Molybdenum Disulfide), một loại vật liệu dạng lớp tương tự như graphite, với bề dày khoảng 6,3 nm. Theo các nhà khoa học thì MoS2 chính là chìa khóa tương lai cho sự phát triển này.

Ống kính này có bề dày chỉ 6,3 nm

Tiến sĩ Lu, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Hệ thống Nano-Cơ điện (NEMS) của ANU cho biết, MoS2 là loại vật liệu hoàn hảo để tạo ra màn hình dẻo trong tương lai nhờ những đặc tả điện tử linh hoạt của chúng. Hay nói cách khác, đây là một tinh thể tuyệt vời, bởi nó có thể tồn tại ở nhiệt độ cao và có thể phát ra các photon – hạt lượng tử của trường điện từ và ánh sáng cũng như mọi dạngbức xạ điện từ khác.

Nhờ khả năng làm việc với dòng chảy ánh sáng ở quy mô nguyên tử mà chúng mở ra một kỳ vọng lớn cho các thành phần quang học nhỏ chưa từng có để tích hợp vào các thiết bị tiên tiến trong tương lai.

Theo Genk

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.