Ông Abe ngỏ ý muốn Nga tham gia Hội nghị G8 năm 2016

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ngỏ ý 'kêu gọi' Nga tham gia Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G8 tổ chức tại Nhật Bản vào năm 2016.

Ông Abe ngỏ ý muốn Nga tham gia Hội nghị G8 năm 2016

Shares

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo NHK, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông sẽ tiếp tục kêu gọi Nga thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, một động thái cho phép Moscow tham gia Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G8 ở Ise Shima, tỉnh Mie Prefecture.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài NHK khi đang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Đức, Thủ tướng Abe cho biết, việc Nga tham gia đóng góp ý kiến trong các cuộc thảo về các vấn đề như xung đột Syria, phát triển hạt nhân của Iran và Bắc Triều Tiên là cần thiết.

Ông Abe tin các lãnh đạo đồng minh sẽ công nhận những đóng góp tiềm năng của Nga trong các cuộc thảo luận. Vì vậy, Hội nghị Thượng đỉnh tiếp theo ở Nhật Bản không nên loại trừ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông Abe, các nhà lãnh đạo G7 nên để Nga đóng góp các ý kiến tích cực trong các cuộc thảo luận. Điều đó này sẽ khuyến khích Moscow tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine.

Thủ tướng Abe cũng cho biết thêm rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn Nhật tiên phong thực hiện các vấn đề thảo luận trong chương trình nghị sự tại Hội nghị Thượng đỉnh năm nay, bao gồm việc đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong xã hội, phát triển châu Phi và biến đổi khí hậu.

Theo NHK

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.